15/07/2022

4 BÍ QUYẾT TỰ TIN PHỎNG VẤN – INTERVIEW CHỈ CÒN LÀ CHUYỆN NHỎ

Làm sao để tự tin phỏng vấn khi bước vào trong buổi phỏng vấn xin việc? Để tự tin hơn trong một buổi phỏng vấn thì chúng ta đều cần chuẩn bị thật là kĩ. Nhưng chuẩn bị xong rồi thì có chắc là bạn đã tự tin hơn không? Hay là vẫn cứ lo […]
Duy Khương Huỳnh

Làm sao để tự tin phỏng vấn khi bước vào trong buổi phỏng vấn xin việc?

Để tự tin hơn trong một buổi phỏng vấn thì chúng ta đều cần chuẩn bị thật là kĩ.

Nhưng chuẩn bị xong rồi thì có chắc là bạn đã tự tin hơn không?

Hay là vẫn cứ lo lắng, bồn chồn, hồi hộp?

Bài viết này anh sẽ hướng dẫn bạn một giải pháp trọn vẹn và toàn diện nhất cho những băn khoăn trên để bạn luôn tự tin khi bước vào cuộc chơi phỏng vấn xin việc.

3 Sai lầm lớn nhất khiến bạn không tự tin phỏng vấn

1. Xem buổi phỏng vấn là một buổi trả bài

Nếu bạn suy nghĩ buổi phỏng vấn như là một buổi trả bài.

Mà ở đó người tuyển dụng sẽ là người dò bài, đưa ra những câu hỏi kiểm tra bạn.

Thì việc lo lắng và sợ hãi là điều không thể tránh khỏi.

Giống như việc ta đã từng rất sợ bị thầy/cô giáo nhắc tên lên bảng dò bài vào thời đi học.

Cô giáo là người kiểm tra bài, còn bạn là người cố thể hiện những điều mình có thể làm tốt nhất để cô giáo kiểm tra và đánh giá.

Khi đặt vào tâm thế đó thì lúc nào mình cũng sẽ lo sợ hết.

H6R5Fz84ekqDSL4tM1mwIyambOgPkm98HJEWJ0sw 8EbeDS0PuIok7juJfmltJHZu9WAjM0BD2OguNFlUxz gaZ4c2sOCW3YNdg72jVMkEGWoEthJe2p07Wwe6XrqyI

2. Học thuộc lòng câu trả lời

Khi cố học thuộc lòng, phần trả lời của bạn sẽ trở nên cứng nhắc và thiếu đi sự chân thật.

Nhà tuyển dụng họ sẽ không thể cảm nhận được sự chân thật đến từ câu trả lời. Họ sẽ thấy “hình như đây không phải là những giá trị thật của bạn”  và đó là một điểm trừ rất lớn.

Một lý do khác bạn không nên Học thuộc lòng câu trả lời đó là…Khi học thuộc mà bạn chỉ cần lỡ quên một ý nào đó, mình sẽ quên hết những ý còn lại và không thể chia sẻ tiếp tục được.

3. Không học cách thể hiện bản thân

Đã bao giờ bạn học bài ở nhà rất kỹ, thuộc từng câu từng chữ.

Nhưng khi bị gọi lên trả bài thì vẫn cảm thấy lo lắng, thậm chí quên mất bài đã học luôn chưa?

Thật ra nó không liên quan đến trí nhớ hay thực lực của bạn.

Mà nó liên quan đến việc chúng ta vượt qua nỗi sợ, vượt qua áp lực từ ánh nhìn của người khác,… để tự tin thể hiện hết sức mình.

Đây là thứ mà ít người nhận ra và chuẩn bị trước khi tham gia phỏng vấn

4 bí quyết giúp bạn tự tin phỏng vấn khi xin việc

1. Hãy tới buổi phỏng vấn xin việc với mục tiêu tìm hiểu nhau

Bước đầu tiên bạn phải nhận ra là buổi phỏng vấn không phải là một buổi trả bài, và người tuyển dụng không phải là người sẽ đi kiểm tra bạn

Nên việc việc đẩy mình vào thế của một người bị kiểm tra thì việc lo lắng và sợ hãi là điều chắc chắn sẽ xảy ra. 

nevcSdywDc4eAkhnrFye 0sRyH 0w4Br5S zPsOi5xiUinIaElM2YL8oXf8 aZ4T2TRSpHW6SqrvpbxXUGoNwO3Ubn3FXkJoJQpZOW9HWFyqeJZmrvv03 5t LIdI1i7CBqDT5gvc4XYKehtpq zQec
q22YF SEniEHAqulMCzcVYvUL1X1uN3JSTzx4M 9bOpTBNgNnPU

Nếu chúng ta nhìn ở thế win-win ngang hàng giống như vậy chúng ta sẽ đỡ lo lắng hơn, đỡ áp lực hơn.

Sẽ có 3 câu hỏi chính mà những nhà tuyển dụng thật sự muốn hỏi bạn:

  • Bạn có thật sự đủ năng lực cho công việc này không?
  • Bạn có muốn làm công việc này không?
  • Tôi có muốn làm việc với bạn?

Họ có thể hỏi 3 câu hỏi này với muôn vàn cách thức, nhưng quan trọng là bạn có nhận ra được những câu hỏi thật sự này và đưa ra những câu trả lời mà họ mong muốn hay không.

Trong buổi phỏng vấn, công ty chỉ sẽ đi xác định lại bạn có những yếu tố họ cần không, và thường sẽ có 4 yếu tố mà họ muốn xác định.

rjhN5cBWqL gM4HxvadAHq2oBpYiFPi9r6TEbaiEAsZv1QMzk9ZU2aCRa3P cMKaC9Cav bW9yDrpgeELkAqtTRQxLJVkER7myKdnutGMKB6CQOOvq9lKm9cP2ewUq4zuvGyXhoaDdNOayoYZq tIc

Khi hiểu những điều nhà tuyển dụng mong đợi tìm kiếm ở bạn, bạn sẽ bắt đầu biết là mình sẽ cần chuẩn bị gì để thể hiện ra, không phải là cố tình gồng lên, hoành tráng hơn mức cần thiết. 

Mà quan trọng là cho họ thấy nhanh nhất, rõ nhất và chính xác nhất về những điểm tốt thật sự của bạn.

Còn bạn cũng có thể chuẩn bị những câu hỏi để xác nhận lại xem là có những thứ gì về công ty mà bạn muốn biết mà vẫn chưa có những kênh truyền thông hay không.

Khi bạn tới với những mong đợi đó mình sẽ tự tin hơn rất nhiều.

2. Chuẩn bị kỹ nhưng đừng học thuộc lòng

Nếu bạn cứ tìm kiếm cách trả lời những câu hỏi phỏng vấn thông dụng ở trên mạng, rồi sau đó cố học thuộc lòng và đến trả lời với nhà Tuyển Dụng như một con robot. Thì họ sẽ không cảm nhận được sự chân thành của bạn. Khi đó, bạn chính thức mất đi một điểm trong mắt họ.

Vì vậy điều ta cần là hãy hiểu được bản chất của câu hỏi phỏng vấn. Tại sao họ lại hỏi bạn câu đó, họ muốn biết điều gì từ mình?

Đừng chỉ đi tìm những mẹo trên mạng để học thuộc lòng và bám víu vào. Mà hãy hiểu đúng bản chất câu hỏi và đưa ra câu trả lời theo đúng cảm nhận, suy nghĩ trong đầu mình.Để hiểu rõ hơn, từ góc nhìn của nhà người tuyển dụng, mục đích đằng sau những câu hỏi mà họ đưa ra trong buổi phỏng vấn từ đó nắm chắc được bản chất và có những câu trả lời đúng nhất, thì bạn có thể tham khảo thêm video dưới đây của anh:

3. Hãy tập luyện cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn

Khi mình đã có câu trả lời chân thật, thoải mái rồi thì bạn còn cần phải tập luyện.

Tập luyện ở đây không phải là học thuộc lòng. 

Hãy tìm một người bạn của mình, đóng vai như một buổi phỏng vấn thật sự. 

Người bạn của mình sẽ đặt câu hỏi giống như một nhà tuyển dụng, và bạn là người trả lời. Hỏi rồi trả lời, hỏi – trả lời.

Khi đó bạn sẽ nhớ cách trả lời lâu hơn rất nhiều những điều mình đang nói.

4. Chuẩn bị cho mình kỹ năng thể hiện bản thân

Bạn có thể chuẩn bị rất kỹ về nội dung nhưng việc bạn thể hiện những nội dung đó ra, có tự tin, năng lượng và dõng dạc hay không mới là điều làm bạn nổi bật trong mắt của nhà tuyển dụng.

Vậy làm sao để thể hiện ra mình là một người tự tin, năng lượng và dõng dạc khi phỏng vấn xin việc, trong khi bản thân còn nhiều nỗi sợ bị đánh giá, nỗi sợ ánh nhìn từ người khác. Tinh thần luôn lo lắng làm ảnh hưởng rất nhiều đến buổi phỏng vấn xin việc của bản thân?

Bạn có thể tham khảo video này của anh để có thể hiểu hơn về cách làm sao làm được chuyện đó:

Tất cả những phần nói của bạn trong lúc tuyển dụng đều là một bài thuyết trình.

Bạn đang thuyết trình điểm mạnh, điểm yếu của mình, bạn đang thuyết trình cái mong muốn của mình.

Hãy đảm bảo trạng thái thật tốt khi bước vào buổi phỏng vấn.

Để làm được điều đó ta có hai điều quan trọng cần lưu ý:

1dOV6neTd NrEZRW3GVhyku2BMH4Qrps0DEWM6L ou2ppdP3aGNKOttGsGbc4NaSxdFCKaXEH8kHfcYk4ZIArRHCvA9xpN4 cCmgNRH8nvhOZ7SrEhWCifFX0kSS5bI4qMiziAbW8wpn9cD 3z2EEk

Đến sớm để phòng tránh việc kẹt xe, những tình huống bất ngờ. Và khi tới sớm bạn sẽ không vội vã, hấp tấp làm bản thân mất tinh thần.

Đến sớm hơn để có thời gian chuẩn bị, uống thêm một cốc nước, đi vệ sinh,… để mình bình tĩnh lại và đưa mình vào trạng thái Khi chỉ còn 5-10 phút trước khi bước vào buổi phỏng vấn thì hãy đưa mình vào trạng thái thật năng lượng bằng cách thực hiện một vài động tác như đứng lên, nhảy lên nhảy xuống một vài cái, hay đưa tay lên yeah một cái,…

un Ktcw6SCKuFnX9bsA4h99daBycpOpkG0PWLKwe1ruhD ZGZ8JMBBf6LFDn VdeUhFafip75EEFMR MUwYf7ZsWxlCoecD6W3YC49j4cd3krN06ySeUhCRj2XHg6dU0OvaN2p8v3NV5ElnGk

khi vào mở cửa ra, rồi đóng cửa lại nhẹ nhàng một xíu, bình tĩnh, từ tốn, làm chậm động tác đó lại để dần hòa nhập vào không khí buổi phỏng vấn. Ngồi xuống nhẹ nhàng chào hỏi những anh chị xung quanh. Sự bình tĩnh nhẹ nhàng sẽ tạo cho bạn cái đà.

Tất cả những điều phía trên đều có thể gói gọn trong một câu “Biết người, biết ta, trăm trận, trăm thắng”. 

he3PmsqlomjENzx3T8 pnjYmPJzpD ZoPmJGghv0U nHIz6i Wc05XigOC1a0LhCldn9eHQskyoSZRdo4ziH890hYfMU1j ZQ kTpEYfERu6QpUczr4rX63g rofhOFca33rSr33 EFOUoJek6RT sk

”Trăm trận, trăm thắng” là việc ta tạm thời chưa bàn tới nhưng với việc bạn hiểu rõ hơn về đối phương, về bản thân mình cần gì và có gì thì cơ hội để bạn chiến thắng đã cao hơn rất nhiều.

Nếu như bạn cũng đã nắm rõ hết những cách trên , nhưng rồi vẫn không hiểu tại sao bản thân mình vẫn chưa thật sự tự tin, dường như có điều gì đó đang lấn cấn, càn trở mình, khiến mình vẫn cảm thấy lo lắng, không dám thể hiện ra. 

Thì các bạn có thể nhấn vào link tham gia buổi Workshop Public Speaking của anh  tại đây  để có thể hiểu rõ hơn điều gì đang diễn ra với mình từ đó biết làm sao để tự tin hơn.

Bạn cảm thấy bài viết bổ ích chứ?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Điểm đánh giá trung bình 5 / 5. Số đánh giá 2

Không có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khóa học cho bạn

Khóa học Kỹ năng Giao tiếp, Thuyết Trình - Public Speaking

Chương trình huấn luyện giúp bạn xây dựng sự tự tin thông qua kỹ năng giao tiếp, thuyết trình

Lộ trình

08 tuần

Hình thức

Zoom

Học phí

Liên hệ

Giảng viên: Huỳnh Duy Khương