03/01/2024

Cẩm nang 4 Bước Hòa Nhập môi trường mới (Từ A-Z)

Kỹ năng hòa nhập vào tập thể mới là một trong số những áp lực rất lớn của những bạn rụt rè, ít nói. Ai cũng có những lúc cảm thấy bất an khi phải tham gia vào các hoạt động của tập thể để hòa nhập với đồng nghiệp, như Teambuilding, networking, hoặc đơn […]
Duy Khương Huỳnh
4-buoc-hoa-nhap

Kỹ năng hòa nhập vào tập thể mới là một trong số những áp lực rất lớn của những bạn rụt rè, ít nói. Ai cũng có những lúc cảm thấy bất an khi phải tham gia vào các hoạt động của tập thể để hòa nhập với đồng nghiệp, như Teambuilding, networking, hoặc đơn giản là… đi ăn trưa. Bài viết này sẽ giúp bạn chiến lược 4 bước hòa nhập vào bất cứ tập thể nào dựa trên kinh nghiệm thực tế của cá nhân anh.

Tình huống thực tế

Có bạn từng hỏi anh: “Làm sao để em có thể hòa nhập được với mọi người hơn? Em đi làm mà nhát quá, thấy cũng rất khó khăn. Khi tới giờ trưa ở sở làm, anh chị đồng nghiệp thường rủ nhau đi ăn chung. Trong những lúc ăn, họ thường nói chuyện về đủ thứ, tán gẫu về người này, người kia, nhưng hầu hết là những người mà em không quen nên sẽ hay muốn né những buổi ăn uống này.

Nhưng làm vậy khiến vô tình khiến người ta cảm thấy băn khoăn, và sau đó họ không rủ em đi nữa. Mà khi không được rủ, em lại cảm thấy người ta có ác cảm với mình và cảm thấy bị lạc lõng. Vậy em nên làm sao để hòa nhập được với đồng nghiệp”

Khi nghe băn khoăn này, suy nghĩ trong đầu của anh lóe lên: “Ủa gì vậy? Tập trung làm việc là đúng rồi chứ. Cần gì phải tán gẫu. Khi bạn giỏi hơn, bạn sẽ có thể nói chuyện với những người có chủ đề thú vị hơn, phù hợp với mình hơn chứ.”

Tuy nhiên, khi suy ngẫm lại, anh nhận ra rằng câu trả lời này chưa thực sự khả dụng cho người mới bắt đầu công việc của mình. Bởi vì với vai trò hiện tại của anh là Sếp. Anh rất dễ để đưa ra lời từ chối trong những dịp này và chẳng hề bị sợ đánh giá.

Nhưng đối với một người mới đi làm, việc hòa nhập là kỹ năng không thể nào bỏ qua nếu muốn có được sự nổi bật và thăng tiến trong công việc.

Nên anh tưởng tượng lại, nếu được bắt đầu lại công việc này, mình sẽ làm gì khác đi? Và có tổng cộng 4 bước anh sẽ nếu được quay lại làm nhân viên mới tại học viên kỹ năng AYP.

Bước #1: Nhập gia tùy tục

Định nghĩa: Nhập gia tùy tục có nghĩa là khi đến một nơi nào đó, có thể là một gia đình, một khu vực hay một quốc gia nào đó, chúng ta cần thuận theo phong tục tập quán văn hóa của con người nơi đó.

ky-nang-hoa-nhap

Nếu được quay trở lại thời mới đi làm, anh vẫn sẽ tham gia với mọi người trong những hoạt động chung, bởi vì mình mới vô làm mà lại nói “em bận rồi, đang nhiều việc lắm” thì không được đâu. Nghe qua là biết xạo rồi, mới đi làm thì sao mà nhiều việc được.

Nên anh sẽ tìm cách để hòa vào chung với mọi người. Anh vẫn sẽ tham gia ăn trưa chung với mọi người. Cố gắng ngồi nghe để bắt nhịp được cuộc trò chuyện, có thể không hiểu hết toàn bộ cũng không sao cả, vì anh không đặt mục tiêu mình sẽ phải nổi bật trong tình huống đó để làm gì. (Sẽ giải thích kĩ hơn ở bước 2)

Cho nên nguyên tắc khi tới bất kì nơi nào mới:

“Nếu không khiến người khác yêu quý mình, thì cũng đừng để họ ghét mình.”

Mọi người đi ăn chung với nhau mà mình còn xa lánh thì đó là hành động sai. Vì khi đó bạn đang tách mình khỏi tập thể. Bạn tự cô lập bản thân và trở nên lạc lõng giữa nơi đông người. Trách làm sao mà người ta không “ghét mình”, “hiểu lầm mình” được.

Bước #2: Không cần cố trở nên nổi bật

Đúng. Khi mới đi làm đừng cố trở nên nổi bật, đặc biệt dành cho những bạn trầm tính ít nói. Điều này không có nghĩa là trở thành người vô hình, mà cũng không có nghĩa là trở thành người nói nhiều và luôn gồng lên để trở thành trung tâm của sự chú ý.

Mục tiêu là hòa nhập tự nhiên, đừng cố gắng tạo ấn tượng bị quá lố.

Khi tham gia các hoạt động kết nối, networking như đi ăn trưa cùng đồng nghiệp, hãy giữ thái độ cởi mở và đưa mình vào trạng thái “sẵn sàng bắt chuyện”, và cũng không cần phải cố gắng làm mọi người chú ý đến mình. Đôi khi, chỉ việc ngồi lắng nghe và quan sát cũng đủ giúp bạn hiểu biết hơn về văn hóa công ty và xây dựng được tốt mối quan hệ với các anh chị đồng nghiệp rồi.

Ngoài ra, trong những tình huống này, khi có ai bắt chuyện, hay chọc ghẹo, bạn không cần thiết phải tìm cách để trả lời hay đối đáp sắc sảo. Đôi khi, một cái gật đầu, mỉm cười hoặc thậm chí là cười trừ khi không biết phải nói gì cũng là một cách hòa nhập hiệu quả.

Điều này giúp bạn tránh được việc tạo ra ấn tượng không đúng về bản thân, và cũng giúp bạn không bị áp lực gồng lên để luôn nổi bật.

>> Tìm hiểu thêm khóa học Public Speaking 08 tuần của anh Huỳnh Duy Khương

2

Bước #3: Hãy nổi bật trong công việc

Là một nhân viên mới, việc tạo ấn tượng tốt không chỉ dừng lại ở việc hòa nhập với đồng nghiệp. Đó chỉ nên là hoạt động làm nhiều ở giai đoạn đầu, nhưng khi đã quen rồi, bạn hãy chuyển sang mục tiêu tiếp theo, chính là nổi bật thông qua công việc.

Trong công việc, hãy nỗ lực và phấn đấu để hiểu rõ nhiệm vụ được giao và trách nhiệm công việc của mình một cách nhanh nhất. Tập trung vào việc hoàn thành công việc một cách xuất sắc nhất, để thể hiện năng lực của mình với Sếp và đồng nghiệp.

Chưa kể, hãy xây dựng được sự tự tin để dám đề xuất những ý tưởng mới, giải pháp mới và những cải tiến sáng tạo cho những vấn đề phát sinh trong công việc. Khi đó, sự phát triển và sự nổi bật của bạn sẽ tăng nhanh hơn rất nhiều. Đây chính là khía cạnh mà anh lựa chọn để trở nên nổi bật, bên cạnh việc vẫn hòa nhập với mọi người.

Bước #4: Đưa mình vào vị thế có nhiều sự lựa chọn

Khi thực hiện tốt công việc và đạt được kết quả tốt, bạn sẽ được công nhận là một nhân viên xuất sắc. Từ đó có nhiều cơ hội hơn để bạn thăng tiến và nhận thêm nhiều thử thách mới. Đó là lúc bạn sẽ chạm được tới những người giỏi hơn của công ty – Quản lý, Ban Giám đốc, Ban Lãnh đạo

3

Điều này sẽ khó xảy ra nếu bạn chỉ là nhân viên bình thường, giao gì làm nấy. Khi chạm được tới những người giỏi hơn, bạn sẽ bắt đầu có những suy nghĩ và băn khoăn rất khác về chuyện hòa nhập.

“Làm sao để hòa nhập với anh trưởng phòng?”

“Làm sao để trò chuyện với anh giám đốc?”

“Làm sao để có thể đề xuất ý tưởng này lên cho cấp trên”

Họ đánh giá cao những người có cách hành xử và tư duy khác biệt. Vì vậy, hãy tìm cách để hòa nhập với họ, và cách tốt nhất để hòa nhập chính là thông qua công việc.

Trong quá trình đó, bạn sẽ được đưa mình tình thế có nhiều sự lựa chọn trong những mối quan hệ xã hội. Mình sẽ được ở trong vị thế “Say NO” với những điều mình không, và có thể “SAY YES” với những điều mình thật sự ưu tiên và muốn làm.

Tóm lại

Cho nên, khi mới đi làm, hãy nổi bật trong công việc bằng cách thực hiện tốt công việc của mình để tạo ra nhiều kết quả và giá trị cho công ty, khi đó bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn và cơ hội hơn trong sự nghiệp.

Đọc thêm các bài viết liên quan:

Bạn cảm thấy bài viết bổ ích chứ?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Điểm đánh giá trung bình 4.8 / 5. Số đánh giá 4

Không có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khóa học cho bạn

Khóa học Kỹ năng Giao tiếp, Thuyết Trình - Public Speaking

Chương trình huấn luyện giúp bạn xây dựng sự tự tin thông qua kỹ năng giao tiếp, thuyết trình

Lộ trình

08 tuần

Hình thức

Zoom

Học phí

Liên hệ

Giảng viên: Huỳnh Duy Khương

Khóa học Quản lý đội nhóm - The Underground Leader

Khóa huấn luyện Kỹ năng Quản lý Đội nhóm – Nâng cao năng lực giao tiếp, phối hợp.

Lộ trình

8 tuần

Hình thức

Zoom

Học phí

Liên hệ

Giảng viên: Huỳnh Duy Khương