01/10/2023

Điểm yếu của hướng nội trong một xã hội “cuồng” hướng ngoại

(Nội dung được biên tập dựa theo chia sẻ của anh Huỳnh Duy Khương và anh Nguyễn Hữu Trí trong video chia sẻ về người hướng nội) Mọi người đều muốn biết mình là ai. Đôi khi, bạn sẽ khám phá ra bản thân trong lúc đang gặp khó khăn, chật vật và rồi nhận […]
Duy Khương Huỳnh

(Nội dung được biên tập dựa theo chia sẻ của anh Huỳnh Duy Khươnganh Nguyễn Hữu Trí trong video chia sẻ về người hướng nội)

Mọi người đều muốn biết mình là ai. Đôi khi, bạn sẽ khám phá ra bản thân trong lúc đang gặp khó khăn, chật vật và rồi nhận ra mình là người hướng nội. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn muốn khám phá bản thân theo kiểu “nhàn hơn”: học một điều gì đó rồi “đóng cửa trong phòng ngẫm nghĩ” xem mình là ai.

Nhiều bạn tự dán lên bản thân 2 chữ “hướng nội” rồi đọc ở đâu đó rằng: “Hướng nội là phải làm A, không thể làm B.” Nên nhìn xung quanh, bạn xem nơi nào, công việc nào đáp ứng được điều A, điều B đó thì bạn mới được tham gia, được làm. Điều này vô tình ngăn cản bạn làm điều mình muốn.

Không phải ai cũng được quyền biết “mình là ai”

thumbnail 2 1 2

Cách nhìn nhận đúng là phải quay về bản chất của mọi thứ khi vận hành: bạn có kết quả gì, quy tắc làm việc nhóm phải như thế nào,…Và bạn lựa chọn trau dồi kỹ năng để đáp ứng quy tắc, quy luật để phát triển. Bằng cách đặt câu hỏi: “Với quy luật này, làm sao để hoàn thành tốt theo cách của người hướng nội?” Khi đó, bạn sẽ sử dụng kỹ năng để phù hợp với tính cách hướng nội thay vì dùng nó để “dán nhãn” lên bản thân.

Blue Grey White Vintage Photo Collage Instagram Story 1

Nhưng ngày nay, mọi thứ đến với bạn quá dễ dàng…

Bạn có bài trắc nghiệm MBTI, DISC, cung hoàng đạo,…và tất cả đều hoàn toàn miễn phí. Điều này có một mặt tối là: bạn sẽ không trân trọng việc tự mình khám phá ra bản thân, và biến thành nạn nhân của công cụ phân loại tính cách nếu không biết sử dụng những thông tin đó đúng cách. Thậm chí ngay cả nếu bạn không hiểu đúng. Cho nên, anh Trí luôn nhắc nhở khách hàng của mình:

Trong sinh trắc vân tay: 40% là KẾT QUẢ, 60% là TƯ VẤN. Bởi vì người tư vấn mới có thể “đánh thức” được một góc nhìn tích cực, hướng dẫn người khách hàng đọc “bản đồ” đó bằng một thái độ chủ động. Không phải một thái độ đổ lỗi, đùn đẩy trách nhiệm và bị động theo kiểu “A, tại em là người hướng nội cho nên em có quyền không tham gia thuyết trình.” Đó là họ đang lý giải cho những thất bại của mình…Anh nghĩ đó là một điều rất là đáng tiếc!” – anh Nguyễn Hữu Trí

lỡ nhận ra mình là người hướng nội, phải làm sao?
Black White Minimalist Fashion Article Magazine 3

Gửi gắm cuối cùng

Sau cùng, có một lời gửi gắm mà anh Trí muốn dành cho bạn:

“Nếu vẫn còn mơ hồ về hướng nội, hướng ngoại thì anh khuyên là hãy nghiên cứu sâu về tính cách của mình. Có thể đọc cuốn sách Quite – cả anh và anh Khương đều rất là hứng thú – để có một cái nhìn đa chiều, toàn cảnh hơn về tâm lý, thế mạnh, điểm yếu, xu hướng hành vi của người hướng nội và cả hướng ngoại.”

Một vài bài học mà bạn có thể ghi nhớ:

 1. Học và tìm hiểu về tính cách của bản thân cho tới nơi, tới chốn
 2. Trang bị cho mình một thái độ, kỹ năng tích cực để “make the difference”
 3. Khi mệt, hãy nhớ dành khoảng thời gian để sạc lại cục pin năng lượng của mình
 4. Đừng chỉ đọc cho vui, hãy thực sự “take action”, có thể là:
  • Ngay lập tức bắt chuyện với một người mới
  • Ngay lập tức học cách đề xuất ý tưởng với sếp
  • Ngay lập tức học cách dũng cảm hơn để nhận vai trò thuyết trình cho dự án sắp tới
  • Ngay lập tức tham gia vào một môi trường năng động, sôi động hơn để bản thân được kéo ra khỏi những ì ạch

Có một giá trị rất lớn khi bạn bước vào một môi trường hướng ngoại ngay từ ban đầu. Nếu ngày xưa anh Khương không bước vào học viện Awake Your Power, anh đã phát triển sự tự tin của mình rất…chậm.

“Anh không hối tiếc vì đã bước vào môi trường hướng ngoại, bởi vì nếu không có năng lượng đủ lớn ở phía bên này (môi trường hướng ngoại) kéo mình qua để phát triển kỹ năng chia sẻ. Có thể trong giai đoạn đầu mình “bầm dập”, nhưng về sau mình sẽ tự tin hơn rất nhiều. Bởi vì nếu không bạn sẽ đi rất chậm.” – anh Huỳnh Duy Khương.

Lời kết

Nếu bạn đã biết từng bước để tận dụng được khả năng của mình, thì anh có một câu hỏi dành cho bạn:

Này người hướng nội, bạn sẽ làm gì tiếp theo sau khi đọc xong bài viết này?

Bạn cảm thấy bài viết bổ ích chứ?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Điểm đánh giá trung bình 5 / 5. Số đánh giá 5

Không có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khóa học cho bạn

Khóa học Kỹ năng Giao tiếp, Thuyết Trình - Public Speaking

Chương trình huấn luyện giúp bạn xây dựng sự tự tin thông qua kỹ năng giao tiếp, thuyết trình

Lộ trình

08 tuần

Hình thức

Zoom

Học phí

Liên hệ

Giảng viên: Huỳnh Duy Khương