19/06/2022

6 DẤU HIỆU CỦA MỘT TÌNH YÊU TRƯỞNG THÀNH.  

Tình yêu trưởng thành là gì? Anh sẽ chỉ cho các bạn những dấu hiệu của một tình yêu trưởng thành.
Duy Khương Huỳnh
6 dấu hiêu của tình yêu trưởng thành

“Tình yêu khó quá anh”

“Sao bạn ấy không hiểu em? Sao tụi em nhiều mâu thuẫn quá?”

Đây là câu hỏi anh nhận được của nhiều bạn gặp phải sau một khoảng thời gian đầu yêu nhau. Các bạn nghi ngờ về mối quan hệ hiện tại và cho rằng tình yêu đang quá “trẻ trâu” và trẻ con.

Điều các bạn ấy mong muốn là thay đổi mối quan hệ hiện tại và các bạn đi tìm một tiêu chuẩn, một định nghĩa cụ thể rõ ràng cho một tình yêu trưởng thành là như thế nào ?

Vậy đâu mới là một tình yêu trưởng thành? Trong bài viết này anh sẽ chỉ các bạn 6 dấu hiệu của một tình yêu trưởng thành.

6 Dấu hiệu của tình yêu trưởng thành

Dấu hiệu 1: Không cần tặng quà theo mặc định của xã hội.

Dấu hiệu 1: Không cần tặng quà theo mặc định của xã hội.

Bạn không cần bắt buộc phải luôn tặng quà hay tổ chức sự kiện kỷ niệm trong những dịp đặc biệt như “14/2, 8/3, …” để có thể coi là tình yêu trưởng thành.

Tình yêu trưởng thành không cần tặng qua theo dịp của xã hội
Người yêu của bạn coi trọng ngày sự kiện gì hay món quà gì ý nghĩa nhất?

Vợ anh rất quan tâm tới ngày giao thừa và đối với chị ấy các dịp khác có hay không kỷ niệm cũng được. Vì thế thứ anh cần quan tâm nhất sẽ là ngày giao thừa làm sao được ý nghĩa nhất. Mỗi dịp giao thừa, anh sẽ luôn hoàn thành hết công việc trước đó và chuẩn bị một hôm giao thừa thật ý nghĩa và đúng ý với vợ anh nhất.

Cho nên anh không cần xuyên suốt trong năm tặng quà hoặc tổ chức buổi hẹn hò thật hoành tráng mỗi dịp đặc biệt nhưng vẫn có thể thể hiện được sự sâu sắc và tình cảm của bản thân. 

Dấu hiệu 2: Tình yêu trưởng thành không cần lời ngôn tình, sến súa.

Anh biết trong tình yêu, nhiều bạn sẽ nghĩ rằng việc nói những câu tình cảm lãng mạn, ngôn tình như: “Anh yêu, Vợ yêu” sẽ là dấu hiệu chứng minh tình cảm của nhau.

Việc nói những lời ngôn tình, tình cảm với nhau là một điều bình thường thế nhưng nó là điều không cần thiết nếu bạn nói một cách gượng ép, mất tự nhiên chỉ vì cho rằng đó là cách thể hiện tình cảm đúng.

Trong mối quan hệ lâu dài thì những lời ngôn tình, sến súa sẽ chỉ còn là bề ngoài và sáo rỗng. Bởi lẽ, khi hai người đã quen nhau một thời gian, hiểu nhau hơn thì các bạn sẽ dần trở nên thân thuộc. 

Và cũng như trong mối quan hệ bạn bè, việc được thoải mái chia sẻ, nói chuyện là điều tuyệt vời nhất. 

Ví dụ những lần anh nhắn tin hay nói chuyện với vợ của mình, tụi anh nói chuyện rất là bình thường và tự nhiên.

Tình yêu trưởng thành không cần nói lời sến súa

Tình yêu trưởng thành là khi hai người có thể coi nhau như những người bạn thân nhất, hiểu nhau và thoải mái nói chuyện. Lúc này bạn có thể hiểu được những tình cảm thầm lặng phía sau của đối phương thay vì quan tâm những điều được thể hiện ở bề mặt.

Dấu hiệu 3: Tình yêu trưởng thành không cần hy sinh vì nhau.

Trong tình yêu trưởng thành, hai người không cần phải nhường nhịn, hy sinh vì nhau.

Có nhiều bạn sẵn sàng bỏ thời gian, công việc riêng để làm theo những sở thích của đối phương.  

Tuy nhiên, trong tình yêu trưởng thành bạn không cần làm vậy, bản thân bạn có thể thoải mái thể hiện con người của nhau và sẵn sàng thấu hiểu nhau.

Ví dụ: 

Khi vợ chồng anh đi ăn, tụi anh sẽ thoải mái ăn món mình thích và cũng không cần phải nhường đồ ăn.

Nếu còn thiếu thì tụi anh gọi thêm đồ ăn sau.

Hay là các sở thích thường ngày, mỗi người sẽ tự có cho mình những sở thích riêng và không cần phải nương theo sở thích của người khác.

Tình yêu trưởng thành không cần hy sinh vì nhau

Trong tình yêu trưởng thành, mỗi người nên có sự độc lập hơn của bản thân và hiểu cho nhau hơn. Nếu có những sở thích, việc làm chung thì sẽ cùng làm. Còn nếu riêng thì bạn nên tôn trọng những cái riêng của đối phương.

Bạn không cần phải bỏ thời gian của mình để đi mua sắm với người yêu nếu bạn không thích. Và người yêu của bạn cũng sẽ không cần chơi game cùng bạn nếu cô hay anh ấy không thích điều đó.

Dấu hiệu 4: Tình yêu trưởng thành là khi không còn sợ cuộc cãi vã.

Mọi người đều cho rằng một tình yêu tuyệt vời là khi hai người không cãi nhau, luôn vui vẻ, hạnh phúc bên nhau.

Thế nhưng, nếu ai đã từng trong mối quan hệ yêu đương thì đều biết rằng cãi nhau là chuyện bình thường. Khi đã quen đủ lâu, hai người sẽ càng hiểu những điều xấu và tốt của nhau từ đó thì cũng dễ làm tổn thương nhau hơn.

Và thông thường, có rất nhiều bạn sợ cãi nhau và anh cũng từng như vậy. Khi xảy ra cãi vã các bạn có những cách hành xử sai như là im lặng, phớt lờ và để thời gian từ từ sẽ giải quyết mâu thuẫn thay cho bản thân. Quan thời gian anh dần hiểu sự quan trọng sau những cuộc cãi vã.

Tình yêu trưởng thành không còn sợ cuộc cãi vã

Những cuộc cãi vã sẽ là cơ hội trưởng thành của hai người trong tình yêu. Sau mỗi lần mâu thuẫn, bạn sẽ hiểu rõ hơn những khía cạnh khác của bạn kia, và dần dần hai người sẽ trưởng thành hơn trong mối quan hệ. 

Vì thế trong tình yêu trưởng thành, khi xảy ra cãi vã, các bạn nên ngồi lắng nghe nhau một cách hòa bình, yên lặng, nhẹ nhàng.

Anh biết nó sẽ RẤT KHÓ. 

Bởi lẽ khi đang có cảm xúc thì con người sẽ rất dễ bộc lộ bản chất, khó kiểm soát hành động của bản thân và đặc biệt trong tình yêu đã lâu, khi hai đã quá quen nhau thì việc giữ ý cho nhau sẽ càng khó hơn.

Thế nhưng, anh vẫn muốn các bạn hãy thoải mái nói ra trước tiên, đừng cố kìm nén cảm xúc đó lại. 

Không xúc phạm nhau khi cãi vã
Những giá trị, nhân phẩm, con người của nhau là thứ mà các bạn nên hạn chế và không được nói tới.

Khi cảm xúc đã bùng nổ và được giải tỏa ra thì nó cũng sẽ xuống rất nhanh. Khi ấy, các bạn có thể ngồi lại cùng nhau, nhìn nhận và tình yêu cũng từ đó sẽ trưởng thành qua thời gian cùng hai bạn.

Thẳng thắn chia sẻ là cách tốt nhất để tình yêu trưởng thành theo thời gian cùng hai người trong mối quan hệ. 

Dấu hiệu 5: Tình yêu trưởng thành không cần kiểm soát nhau.

Anh biết nhiều bạn trong tình yêu sẽ gọi điện, nhắn tin, hỏi han nhau suốt ngày một cách quá tiêu cực. Một số bạn luôn muốn theo dõi, kiểm soát hoạt động của đối phương

Các bạn làm điều đó có thể vì:

  • Cảm thấy không an toàn trong mối quan hệ này
  • Đang quá phụ thuộc vào đối phương.

Bạn đang không có những sở thích, những quan tâm riêng, mối quan hệ riêng. Nên khi rảnh bạn sẽ có xu hướng suy nghĩ về phía bên kia. Bạn sẽ sợ mất người kia và luôn muốn kiểm soát họ. 

Tình yêu trưởng thành cho phép mỗi người tự đồng lập
Tìm kiếm sở thích của riêng bản thân bạn và trở nên độc lập

Ví dụ: Hãy tìm cho mình những niềm vui riêng từ những hoạt động thể thao, vui chơi. Đi kết bạn với những người mới ở nơi làm việc, hàng xóm.

Khi đã có những mối bận tâm, sở thích riêng, sự kết nối của bạn với đối phương mới sâu sắc hơn.

Dấu hiệu 6: Không mong đợi bên kia sẽ tự hiểu.

Trong tình yêu, nhiều bạn có một mặc định rằng đối phương sẽ tự hiểu cách để thể hiện tình cảm hay có thể cho rằng đối phương tự hiểu những mong muốn của bản thân.

Với các bạn ấy, điều đó thể hiện đối phương có sự tinh tế và yêu thương đối với mình. Thế nhưng nó lại vô tình tạo áp lục cho đối phương và khiến tình yêu của hai bạn trở nên căng thẳng không cần thiết.

Tình yêu trưởng thành dạy nhau trong tình yêu

Với kinh nghiệm của anh: 

“Đôi khi chúng ta cần dạy nhau trong tình yêu”

_Huỳnh Duy Khương_

Người này dạy cho người kia. Bạn nam dạy cho bạn nữ và bạn nữ dạy lại cho bạn nam. Nếu muốn điều gì, bạn nên chia sẻ ra cho đối phương biết.

Đó là tình yêu trưởng thành bởi qua những dịp có thể chia sẻ với nhau, các bạn cũng sẽ tự trưởng thành hơn khi hai người dần hiểu nhau và hoàn thiện những thiếu sót của hai bên. 

Sẵn sàng chia sẻ những mong muốn, suy nghĩ, và anh tin rằng theo thời gian cả hai sẽ càng gắn kết và từ đó sẽ cùng đồng hành với nhau qua nhiều chuyện hơn.  

LỜI KẾT:

Đó là những kinh nghiệm anh có được thông qua những trải nghiệm của anh về tình yêu trưởng thành. Mỗi người sẽ có những dấu mốc, dấu hiệu cho tình yêu trưởng thành khác nhau nhưng anh tin rằng khi cả hai sẵn sàng chia sẻ, mở lòng, chân thành với nhau hơn thì tình yêu cũng sẽ trưởng thành theo.

Nếu các bạn đang gặp khó khăn trong việc mở lòng, chia sẻ những suy nghĩ, mong muốn của bản thân với người khác trong tình yêu khi mà rất dễ bị “nghẹn họng” do cảm xúc bùng nổ trong các cãi vã với người yêu thì bạn có tham khảo Workshop Public Speaking: “Bí quyết để giao tiếp tự tin, thu hút” của anh Huỳnh Duy Khương hay Khóa học Public Speaking.

image

Thông qua khóa học này anh sẽ hướng dẫn các bạn kiểm soát cảm xúc và sắp xếp suy nghĩ một cách cụ thể rõ ràng để những chia sẻ của bản thân được đón nhận hơn từ phía đối diện.

Bạn cảm thấy bài viết bổ ích chứ?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Điểm đánh giá trung bình 4.6 / 5. Số đánh giá 33

Không có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khóa học cho bạn

Khóa học Kỹ năng Giao tiếp, Thuyết Trình - Public Speaking

Chương trình huấn luyện giúp bạn xây dựng sự tự tin thông qua kỹ năng giao tiếp, thuyết trình

Lộ trình

08 tuần

Hình thức

Zoom

Học phí

Liên hệ

Giảng viên: Huỳnh Duy Khương