25/07/2023

1 kiểu vui chơi giúp người hướng nội kết nối với người khác

Hầu hết trong các hoạt động vui chơi mà chúng ta thường thấy, một cách vô hình nào đó lại được thiết kế cho người hướng ngoại – bản chất vốn đã thích trò chuyện và kết giao. Ngược lại, người hướng nội tạo cho người khác cảm giác khó gần và khó bắt chuyện […]
Duy Khương Huỳnh

Hầu hết trong các hoạt động vui chơi mà chúng ta thường thấy, một cách vô hình nào đó lại được thiết kế cho người hướng ngoại – bản chất vốn đã thích trò chuyện và kết giao. Ngược lại, người hướng nội tạo cho người khác cảm giác khó gần và khó bắt chuyện hơn, bởi họ thường khá kiệm lời và thu mình. Vậy nên, khi tham gia vào cuộc chơi nào đó như đi tour du lịch, team building,…họ thường cảm thấy bản thân mờ nhạt trong một đám đông.

“Nói gì bây giờ?” – là câu hỏi mà người hướng nội thường tự hỏi mình trong những buổi vui chơi, party với bạn bè, đồng nghiệp.

Tuy nhiên, người hướng nội cũng có những chủ đề họ thấy hứng thú và “kiểu kết nối” mà họ thấy thoải mái. Trong bài viết này, anh sẽ chia sẻ cho bạn kiểu hoạt động giúp bạn kết nối tốt hơn với xung quanh nhưng vẫn giữ được “bình năng lượng” của chính mình.

Kiểu kết nối mà người hướng nội không nên bỏ qua

Có 2 kiểu vui chơi mà chúng ta cần phân biệt rõ:

  • Entertainment: chơi một thứ gì đó chỉ để vui.
  • Recreation: chơi một cách tới nơi tới chốn.
https://youtu.be/0He4VcjWkhg
2 khái niệm “Entertainment” và “Recreation” anh đã nhắc trong video này

Trong hoạt động “entertainment”, hướng nội có thể không đủ năng lượng và hứng thú để ngồi nói chuyện xã giao, cười đùa với người khác khi tham gia những hoạt động vui chơi. Nên đôi khi, sẽ có lúc bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi khi phải cố “gồng” lên và không biết phải nói gì với người khác.

Nhưng không nhất thiết mỗi lần gặp gỡ, kết nối mình cũng phải nói chuyện xã giao, cười đùa với mọi người. Có một “kiểu chơi” khác mà có thể trải nghiệm để vừa có thể kết nối với mọi người nhưng vẫn cảm thấy thoải mái và hứng thú: RECREATION

Sự khác biệt giữa Entertainment & Recreation không phải là bạn chơi “cái gì” mà là bạn chơi “như thế nào”

Ví dụ, khi bạn tham gia một buổi party để ăn uống cùng bạn bè.

  • Nếu là kiểu entertainment: khi đó mục tiêu sẽ là ngồi ăn uống, nói chuyện, cười đùa với nhau là vui rồi.
  • Nếu là kiểu recreation: khi đó mục tiêu sẽ là trò chuyện sâu về một chủ đề nào đó trong buổi ăn uống. Ví dụ chúng ta có thể thảo luận với nhau về ẩm thực, về món ăn,..
yếu tố cần có để tham gia trải nghiệm Recreation

Ví dụ khi đi du lịch Đà Lạt, thay vì chỉ đi ăn uống, chụp hình ở những nơi “chill chill”. Hãy thử hỏi sâu hơn: “Đâu là cái đặc trưng nhất ở Đà Lạt mà không thể tìm thấy ở nơi nào khác?”

Có khi, đó là điều mà chỉ có người dân địa phương hoặc người “sành” Đà Lạt mới biết.

Ngày xưa, anh từng đi với vài người bạn đi du lịch và trải nghiệm leo thác ở Đà Lạt. Đây là một hoạt động tạm gọi là mạo hiểm, được tổ chức quy mô và bày bản.

hoạt động trượt thác ở Đà Lạt mà người hướng nội có thể tham khảo

Vào thời điểm đó thì hoạt động này vẫn chưa phổ biến và ít người biết tới nên chỉ có thác ở Đà Lạt mới có trò chơi này, những nơi khác thì chưa có.

Đó là lúc mình tìm kiếm một trải nghiệm nào đó sâu sắc hơn. Recreation đòi hỏi một tiêu chí: “Làm sao để mình bước được vào đó?”

Nghĩa là bạn xác định xem mình còn thiếu kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm nào để trải nghiệm những hoạt động sâu sắc. Với Đà Lạt, vì có sự tìm hiểu mà tụi anh mới có thể tham gia trò chơi mạo hiểm trượt thác mà ít người biết tới.

Khi nhận ra được điều cốt lõi này, bạn sẽ thấy cách để kết nối với nhau qua “Recreation” rất đa dạng.

Trong bài viết này, anh sẽ gợi ý cho bạn 4 kiểu hoạt động để kết nối thông qua “Recreation”:

  • Thể thao: Bạn có thể chọn 1 bộ môn thể thao nào đó để thử sức, thực sự đào sâu và tìm hiểu về nó. Ví dụ, nếu bạn thích bóng rổ hãy thử tìm và tham gia vào một câu lạc bộ nào đó để giao lưu và thảo luận cùng với những người có chung sở thích.
  • Nghệ thuật: Hoạt động này có thể là âm nhạc, vẽ hoặc bạn có thể đi thưởng thức một tiết mục nào đó mà chúng “chạm” đến cảm xúc của mình. Quan trọng là mỗi người có thể tìm ra hoạt động phù hợp với sở thích và tính cách của mình để thực sự tận hưởng khoảng thời gian này.
  • Kết nối xã hội: Đây là hoạt động kết nối xã hội, nhưng có chủ đích. Đó có thể là một kiểu đi chơi, đi cafe bình thường. Nhưng thay vì chỉ là chụp ảnh hay bấm điện thoại, bạn có thể chuẩn bị trước những chủ đề nào đó để trò chuyện cùng bạn bè. Ví dụ, năm vừa rồi anh có hẹn một số bạn trong team đi uống cafe buổi sáng. Cuộc gặp không chỉ là để ngồi “tám” chuyện mà còn là trao đổi với nhau về công việc, ý tưởng mới cho những dự án sắp tới.
  • Trải nghiệm mới: Thỉnh thoảng, hãy thử cùng nhau làm một việc mình chưa bao giờ làm, tới một nơi mình chưa bao giờ tới để trải nghiệm về ẩm thực, không khí và con người ở vùng đất đó. Điều này đòi hỏi sự tìm hiểu, khám phá, chuẩn bị để làm cho cuộc hẹn đó trở nên có ý nghĩa và sâu sắc hơn.

Lời kết

Qua bài viết này, anh mong bạn có thể có thêm một lựa chọn cho mình khi tham gia vào những hoạt động kết nối. Nếu trước đây, bạn chỉ tham gia vào những hoạt động chỉ chơi cho vui. Tại sao bây giờ lại không thử một “kiểu chơi” khác vừa vui mà lại sâu sắc hơn?

Một số bài viết bạn có thể quan tâm liên quan đến chủ đề hướng nội:

6 Mặt Tối Bên Trong Người Hướng Nội (Ít Ai Nhận Ra)

3 Kiểu Ứng Xử Giúp Người Hướng Nội Nổi Bật

2 Điểm Mạnh Giúp Hướng Nội Vượt Qua Sự Rụt Rè, Tự Ti

Bạn cảm thấy bài viết bổ ích chứ?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Điểm đánh giá trung bình 3.7 / 5. Số đánh giá 3

Không có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khóa học cho bạn

Khóa học Kỹ năng Giao tiếp, Thuyết Trình - Public Speaking

Chương trình huấn luyện giúp bạn xây dựng sự tự tin thông qua kỹ năng giao tiếp, thuyết trình

Lộ trình

08 tuần

Hình thức

Zoom

Học phí

Liên hệ

Giảng viên: Huỳnh Duy Khương