25/06/2023

Top 5 bí quyết tạo mối quan hệ chất lượng

Tạo mối quan hệ cũng là một kỹ năng mềm quan trọng mà bạn cần phải rèn luyện để giao tiếp và làm việc hiệu quả với mọi người.
Duy Khương Huỳnh

Bạn có biết rằng mối quan hệ là một trong những yếu tố quan trọng nhất để thành công trong cuộc sống không? Mối quan hệ là một nguồn động lực và sức mạnh cho bạn trong cuộc sống. Khi bạn có những người bạn tốt, những người đồng nghiệp hợp tác và những người thân yêu quan tâm, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn, tự tin hơn và khỏe mạnh hơn.

Mối quan hệ không chỉ giúp bạn có được sự ủng hộ, giúp đỡ và chia sẻ của người khác, mà còn giúp bạn mở rộng tầm nhìn, tiếp cận được nhiều cơ hội và nguồn lực mới. Tạo mối quan hệ cũng là một kỹ năng mềm quan trọng mà bạn cần phải rèn luyện để giao tiếp và làm việc hiệu quả với mọi người.

Vậy làm thế nào để tạo dựng mối quan hệ trong công việc và học tập? Trong bài viết này, anh sẽ chia sẻ với bạn 5 bí quyết sau đây:

Bí quyết thứ nhất: Muốn có nhiều mối quan hệ phải phát triển bản thân.

moi-quan-he

Anh thấy nhiều người thường tự hỏi làm thế nào để tìm và tạo mối quan hệ. Họ cho rằng họ phải tham gia vào những hoạt động như câu lạc bộ, hội thảo hay làm thêm để gặp gỡ và làm quen với người khác. Nhưng đó không phải là câu hỏi chính xác.

Nếu là bạn trong tình huống đó thì bạn nên tự hỏi về bản thân rằng: “Mình cần có những phẩm chất gì để người khác muốn tạo dựng mối quan hệ ?”

8

Thông qua nhiều yếu tố đó và tự nhận diện bản thân, bạn sẽ biết mình còn thiếu sót những điều gì.

Cụ thể có 2 thứ các bạn cần xây dựng đó là TÍNH CÁCH và NĂNG LỰC.

Bạn có thể tìm và tạo mối quan hệ ở bất kỳ nơi nào, miễn là bạn có đạt được hai điều đó.

Bạn không cần thiết phải đến những nơi đông người để giao lưu và kết bạn, mà quan trọng hơn là bạn phải có năng lực xuất sắc.

Ví dụ, trong lớp học của bạn những người giỏi và có tính cách dễ gần thì nhiều người mong muốn tạo mối quan hệ với người đó. Họ được nhiều người yêu mến bởi vì tính cách và năng lực của họ. Không cần phải chủ động đi tìm các mối quan hệ vì chúng sẽ tự nhiên đến khi bạn giỏi.

Tóm lại, tập trung phát triển bản thân để trở thành phiên bản tốt nhất của mình là một trong những cách thu hút người khác muốn kết nối với bạn.

Bí quyết thứ hai: Mối quan hệ sẽ tự đến khi bạn không cần nó.

9

Nhiều người đặt ra mục tiêu tìm kiếm nhiều mối quan hệ. Họ nghĩ rằng họ cần có nhiều mối quan hệ để khi gặp khó khăn sẽ được giúp đỡ. Nhưng mối quan hệ không nên được xây dựng như vậy.

Anh muốn chia sẻ với các bạn rằng khi bạn gặp một người mà bạn không đòi hỏi gì từ họ cả, thì bạn sẽ dễ dàng kết nối và gần gũi với họ hơn.

Bạn nên mở rộng hoạt động, trải nghiệm, kiến thức của mình bằng cách tham gia vào những buổi hội thảo, những buổi thiện nguyện, chương trình,…

Ở những nơi đó, bạn sẽ gặp được rất nhiều người khác nhau. Nhưng bạn không nên coi việc tạo dựng mối quan hệ là mục tiêu chính của mình.

Mục tiêu chính của bạn là hoàn thành nhiệm vụ được giao ở những nơi đó. Ví dụ khi bạn tham gia vào chương trình mùa hè xanh, bạn nên tập trung vào việc học và trải nghiệm.

Bạn nên xung phong làm việc trong chương trình, nhiệt tình và thể hiện bản thân thật tốt trong quá trình hoạt động. Đó là lúc mà bạn sẽ thu hút được sự chú ý của người khác. Giao tiếp và làm việc chung sẽ giúp các bạn hiểu rõ nhau hơn.

Qua đó, bạn sẽ hiểu nhau và nhìn thấy rõ giá trị của nhau. Mối quan hệ sẽ được hình thành một cách tự nhiên mà không có mục đích gì khác. Nếu bạn và người khác hợp nhau, mối quan hệ sẽ tự phát triển.

Bí quyết thứ ba: Hãy chia sẻ và giúp đỡ người khác không mong nhận lại.

10 1

Trong bất kỳ mối quan hệ nào, đừng chỉ muốn nhận mà không cho đi. Bạn nên biết chia sẻ và giúp đỡ người khác khi có thể.

Bạn có thể chia sẽ giá trị của bạn cho người khác như là thời gian, sức lực, kiến thức, kỹ năng,…. Bạn cũng phải chắc chắn là trong khả năng của bạn và bạn thực sự muốn giúp đỡ họ.

Khi bạn cho đi nó không phải một cuộc giao dịch nên đừng mong nhận lại thứ gì đó. Bạn chỉ cần nghĩ bạn muốn giúp và có khả năng giúp thì mối quan hệ sẽ dễ hình thành hơn. Mang giá trị đến cho nhiều người thì đến lúc bạn cần thì nó sẽ quay trở lại.

11

Anh sẽ kể cho các bạn một câu chuyện của chính anh. Anh đã thành công tạo dựng mối quan hệ tốt với người giữ xe.

Người giữ xe đó rất khó tính và nghiệp dư. Bà ấy chỉ là người hỗ trợ nhất thời trong khoảng thời gian ngắn. Thời gian còn lại là con bà ấy giữ xe. Nhiều người không thích bà vì tính cách khó chịu của bà.

Bãi xe lúc nào cũng lộn xộn vì mọi người không thích cách bà nói chuyện và tính khí của bà. Nhưng khi anh tới, anh thường chủ động sắp xếp lại xe và bắt chuyện với người giữ xe.

Sau một thời gian, anh luôn có một chỗ để xe dành riêng cho mình. Bà giữ xe vẫn nói khó chịu: “Đó!! Chỗ để dành cho anh đó, để vào đó đi”.

Anh cảm ơn bà và trả lời: “Cảm ơn bà! Nay có chỗ cho tui luôn”

Bà cũng vui vẻ cười lại rồi không nói gì hết.

Anh cảm thấy thoải mái vì anh đã cho đi một hành động lịch sự và tôn trọng. Anh không mong đợi gì từ bà. Anh biết bà đã già và người già thì cũng sẽ vui vẻ khi mình nói chuyện vui vẻ với họ. Anh đã bỏ qua sự khó tính của bà vì chuyện đó không ảnh hưởng nhiều đến anh.

Khi bạn chia sẻ và giúp đỡ người khác một cách tình nguyện, không vì lợi ích cá nhân, bạn sẽ nhận lại những điều tốt đẹp một cách bất ngờ.

Bí quyết thứ tư: Hiểu rõ kiểu người mà bạn muốn tạo dựng mối quan hệ.

12

Trong giai đoạn đầu, bạn vẫn còn chưa rõ bản thân nhiều nên bạn phải trau dồi nhiều, để mình có tầm nhìn xa và mục tiêu rõ ràng hơn. Bạn cũng có tính cách rõ ràng hơn để hút được nhiều mối quan hệ hơn. Các bạn cho giá trị cần thiết của mình với những người mà bạn mong muốn giúp đỡ.

Khi có nhiều bạn thì bạn bắt đầu vui chơi, phối hợp làm ăn chung với nhau và gìn giữ các mối quan hệ. Bạn có được rất nhiều mối quan hệ rồi thì không phải tất cả đều là mối quan hệ chất lượng.

Bạn cần nhìn nhận nhóm người mà bạn muốn tạo mối quan hệ nhiều hơn thông qua tính cách, thái độ và năng lực của họ. Bạn lọc lại dần một nhóm nhỏ người có tố chất nhất định phù hợp với bạn và bạn thực sự muốn chơi với họ.

Số lượng mối quan hệ của bạn phụ thuộc vào việc bạn nắm rõ các yếu tố này bao nhiêu, sau đó loại bỏ hết những mối quan hệ không cần thiết. Chỉ khi bạn làm được những việc này, bạn mới có thể có được những người bạn tốt và đi với nhau lâu dài.

Bí quyết thứ năm: Hãy thân quen với một vài người người có mối quan hệ rộng.

13

Khi bạn đã hiểu rõ được bản thân, bạn cũng chỉ muốn tập trung vào một số người bạn thân thiết với số lượng nhỏ và chất lượng sâu. Nếu sống đàng hoàng, bạn sẽ có những người bạn thân quen, họ cũng có nhiều mối quan hệ thân quen khác. Khi đó, bạn cũng có thể tận dụng những mối quan hệ đó khi cần.

Ngày hôm nay, anh hiểu rất rõ:

Mình là người như thế nào? Mình hợp và không hợp với những ai? Mình muốn tập trung mở rộng mối quan hệ với những nhóm người nào?

Nên khi trả lời được những câu hỏi trên, những mối quan hệ mà anh có trở nên ít nhưng chất lượng. Tuy nhiên, khi trao đổi thảo luận với nhau và cần một người ở lĩnh vực, mối quan tâm khác, thì anh có thể nhờ người bạn có nhiều mối quan hệ để kết nối với những người bạn đó.

Đó cũng là lúc anh mở rộng mối quan hệ của mình ra thông qua một số điểm kết nối nhất định.

14

Lời kết

Đó là những bí quyết để bạn tạo dựng mối quan hệ tốt với người khác. Bạn nên biết mình muốn gì, chia sẻ và giúp đỡ người khác một cách tình nguyện, mở rộng mối quan hệ của mình thông qua các hoạt động chung và lựa chọn những người phù hợp với mình. Bạn sẽ có được nhiều mối quan hệ bền vững và chất lượng. Bạn sẽ có được sự hỗ trợ và giúp đỡ khi bạn cần. Bạn sẽ có được niềm vui và hạnh phúc khi bạn có những người bạn tốt.

Nếu bạn mong muốn học cách phát triển bản thân để trở thành một người mà người khác muốn làm bạn với mình nhiều hơn thì điều anh tin chắc là hãy có cho mình những bộ kỹ năng cần thiết để gây ảnh hưởng. Những kỹ năng đó anh cũng đang giảng dạy nên nếu các bạn mong muốn những khả năng nào có thể thu hút được nhiều người đến với mình hơn thì hãy tham gia vào buổi Workshop huấn luyện kỹ năng giao tiếp của anh để tìm hiểu kỹ hơn.

Bạn cảm thấy bài viết bổ ích chứ?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Điểm đánh giá trung bình 5 / 5. Số đánh giá 3

Không có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khóa học cho bạn

Khóa học Quản lý đội nhóm - The Underground Leader

Khóa huấn luyện Kỹ năng Quản lý Đội nhóm – Nâng cao năng lực giao tiếp, phối hợp.

Lộ trình

8 tuần

Hình thức

Zoom

Học phí

Liên hệ

Giảng viên: Huỳnh Duy Khương