05/08/2023

Nhớ kỹ 3 điều này khi cảm thấy bản thân “Không Đủ Tốt”

Trong cuộc sống, sẽ không tránh khỏi những ngày bạn cảm thấy mệt mỏi, áp lực sau cả một ngày dài làm việc căng thẳng nhưng không có kết quả. Những lúc đó, có thể bạn sẽ cảm thấy bế tắc, bất lực và muốn từ bỏ: “Tại sao mình vẫn chưa trưởng thành, chưa […]
Duy Khương Huỳnh

Trong cuộc sống, sẽ không tránh khỏi những ngày bạn cảm thấy mệt mỏi, áp lực sau cả một ngày dài làm việc căng thẳng nhưng không có kết quả. Những lúc đó, có thể bạn sẽ cảm thấy bế tắc, bất lực và muốn từ bỏ: “Tại sao mình vẫn chưa trưởng thành, chưa đủ giỏi?”

Trong bài viết này, anh sẽ nhắn nhủ cho bạn 3 điều để bạn vững tâm hơn trong giai đoạn khó khăn này. Dành riêng cho bạn nào muốn xem video thì có thể tham khảo tại đây:

Thử thách bạn gặp khó hơn rất nhiều so với năng lực của bạn

Đừng vì những khó khăn trước mắt mà chì chiết bản thân rằng: “Mình không đủ giỏi, mình tệ quá..”

Có khi, chính những mục tiêu, khát khao ban đầu của bạn khiến mình dấn thân vào thế khó này. Và thử thách mình đang gặp phải lớn hơn rất nhiều so với năng lực mình có thể đáp ứng:

dieu 1 1

Trong cuộc sống, những thử thách sẽ hiếm khi nào “vừa sức” với bạn. Bởi vì:

  • Sẽ chẳng có môi trường nào có những thử thách “khó từ từ” dành cho sự phát triển của bạn.
  • Sẽ luôn có những thứ mới khó hơn gấp nhiều lần sự hiểu biết của bạn hiện tại mà bạn phải liên tục trau dồi và học hỏi để đủ sức vượt qua khó khăn.

Và ngay cả khi bạn vẫn chưa biết là mình cần trau dồi và phát triển điều gì thì có 1 điều mà anh muốn bạn hãy nhìn nhận lại để vững tâm hơn cho chặng đường phía trước:

Những thử thách này đang KHÓ NGOÀI MỨC TƯỞNG TƯỢNG.

Không có nghĩa là bạn không vượt qua được, nhưng hãy nhìn nhận chuyện đó để bạn đừng gây thêm áp lực không cần thiết cho bản thân.

Đây là thời điểm tuyệt vời để nhìn ra thói quen “cổ hủ” của mình

Có khi, khi rơi vào cuộc chơi khó hơn mức tưởng tượng sẽ là thời điểm bạn nhận ra có một điều gì đó bạn cần cải thiện để có thể phát triển vượt bậc và nhanh chóng.

Nếu mình bình tâm hơn, mình sẽ không đổ lỗi cho hoàn cảnh xung quanh mà nhìn ra là thật ra khó khăn mà mình gặp phải ở thời điểm này là do chính bản thân mình đã đẩy mình vào do một thói quen “cổ hủ” nào đó mà mình không nhận ra trước đó.

Ví dụ, thói quen đó có thể là: Nước tới chân mới nhảy.

Thói quen xấu này không mới, có lẽ nó đã đi cùng bạn một thời gian rất lâu. Lý do trước kia bạn vẫn chưa thay đổi là bởi vì áp lực bên ngoài vẫn chưa đủ lớn để bạn cảm thấy mình bắt buộc phải thay đổi.

Đến bây giờ áp lực về trách nhiệm, về sự thăng tiến nên bắt buộc bạn phải thay đổi những thói quen xấu trước kia. Nên đây chính là thời điểm tuyệt vời giúp bạn nhận ra những thói quen xấu và bắt đầu thay đổi chúng.

Bạn không biết những thứ bạn không biết

Trong những khó khăn mà bạn đối diện sẽ có 3 thứ:

  1. Bạn biết thứ bạn biết: chiếm một tỷ lệ nhỏ, đây là khi bạn biết là mình có khả năng trong việc nào.
  2. Bạn biết thứ bạn không biết: chiếm một tỷ lệ lớn hơn, khi bạn biết mình cần trau dồi những kỹ năng nào.
  3. Bạn không biết những thứ bạn không biết: chiếm một tỷ lệ lớn nhất khi bạn cũng không biết là mình sẽ cần trau dồi, học hỏi thêm điều gì để phát triển.
anh minh hoa 1

Có một sự thật thú vị đó là: Đa số chúng ta không biết là mình đang không biết cái gì.

Đó là lý do khiến chúng ta luôn cảm thấy “mắc kẹt” khi không biết vấn đề ở đâu để giải quyết. Có 1 cách để vượt qua giai đoạn bế tắc này là bạn hãy thử tìm một người nào đó xung quanh thực sự quan tâm và lắng nghe để kể cho họ những khó khăn của bạn.

Họ là những người bên ngoài nên đôi khi sẽ giúp bạn nhìn ra những điều mà hiện tại bạn chưa thể nhìn ra, những câu hỏi của họ cũng sẽ giúp bạn nhận ra khó khăn hiện tại đang cản trở bạn thực hiện điều bạn muốn.

Lời kết

Dù đang ở trong giai đoạn khó khăn nào, anh tin là chỉ cần chúng ta chậm lại một nhịp để nhìn lại xem mình đang trải qua những gì, quan sát nó và cho phép bản thân được bình tĩnh đi tìm giải pháp cho câu hỏi “khó nhằn” của cuộc sống.. thì khó khăn nào rồi cũng sẽ qua!

Những bài viết khác trên trang Huỳnh Duy Khương:

3 kiểu overthinking phổ biến (kèm giải pháp khắc phục)

Cách để trở thành một người thú vị (dành cho bất kỳ ai)

6 công thức giúp bạn phản xạ nhanh khi không biết nói gì

Bạn cảm thấy bài viết bổ ích chứ?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Điểm đánh giá trung bình 0 / 5. Số đánh giá 0

Không có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khóa học cho bạn

Khóa học Kỹ năng Giao tiếp, Thuyết Trình - Public Speaking

Chương trình huấn luyện giúp bạn xây dựng sự tự tin thông qua kỹ năng giao tiếp, thuyết trình

Lộ trình

08 tuần

Hình thức

Zoom

Học phí

Liên hệ

Giảng viên: Huỳnh Duy Khương