15/05/2022

Món cá nướng – 1 câu chuyện kinh điển về ý nghĩa việc làm cuộc sống

Câu chuyện về Món cá nướng Anh muốn kể cho các bạn nghe một câu chuyện kinh điển về “Món cá nướng” Một cô gái đang chuẩn bị món cá nướng cho chồng và con của mình. Trước khi bỏ con cá vào trong lò, cô có làm một hành động rất kì lạ đó […]
Duy Khương Huỳnh

Câu chuyện về Món cá nướng

Anh muốn kể cho các bạn nghe một câu chuyện kinh điển về “Món cá nướng”

Một cô gái đang chuẩn bị món cá nướng cho chồng và con của mình. Trước khi bỏ con cá vào trong lò, cô có làm một hành động rất kì lạ đó là: cô chặt phần đuôi đi một xíu, chặt phần đầu đi một xíu.

Sau một vài lần giống như vậy, người chống lấy làm lạ mới hỏi

Tại sao mỗi lần nướng cá, em đều cắt phần đầu và đuôi đi một xíu vậy? Hay đó chính là bí quyết để khiến cho món ăn này ngon hơn?

Cô gái nói với người chồng của mình:

– Thật ra đây là thứ em thấy mẹ em làm từ nhỏ tới lớn, mỗi lần nướng cá bà đều làm như vậy nên em bắt chước làm theo thôi.

Sau khi nói chuyện một hồi, cả hai vợ chồng đều tò mò và lấy điện thoại gọi về cho mẹ vợ để hỏi. Bà mẹ nghe xong câu chuyện thì trả lời:

– Ngày xưa, mẹ cũng thấy bà ngoại của con làm thế nên mẹ bắt chước theo thôi.

Và thế là 2 vợ chồng tiếp tục gọi điện về cho bà ngoại: “Ngoại ơi! Tại sao ngoại lại làm như vậy ạ?”. Bà ngoại mới trả lời rằng:

– Ngày xưa, mẹ của ta là bà cố của con cũng làm giống như vậy. Mỗi lần nướng cá, bã đều chặt đầu đi một xíu, chặt đuôi đi một xíu rồi mới bỏ vào lò nướng. Bà thấy sao thì bà làm giống như vậy thôi.

9
Câu chuyện Món cá nướng

Cả 2 vợ chồng nghe xong đều băn khoăn: “Thật kì lạ? Sao không ai biết lý do hết vậy ta?” Và thật may mắn, bà cố vẫn còn sống và vẫn còn minh mẫn. Hai vợ chồng tiếp tục gọi điện và quyết tâm tìm ra cho bằng được bí mật đằng sau món cá nướng này. Khi nghe xong, bà cố mới trả lời:

À! Lý do nó cũng đơn giản mà. Vì ngày xưa, cái lò nướng nó nhỏ xíu, đâu có to và bự như mấy cái lò bây giờ. Nên thường những con cá mới mua về bỏ vô lò đều không vừa. Thành ra ta mới chặt bớt đi phần đuôi với đầu là 2 phần ít thịt nhất của con cá, ăn khúc giữa thôi được rồi. Nướng 1 lần cho nó tiết kiệm. Nên đó là lý do mỗi lần bỏ vào trong lò, ta đều chặt đi 2 phần đó.

Hai vợ chồng nghe xong mới ngộ ra và cảm ơn bà cố rối rít: “À! Ra là vậy, tụi con cảm ơn cố.”


Thông điệp câu chuyện Món cá nướng

Qua câu chuyện vừa rồi đã chia sẻ cho chúng ta một thông điệp đó là:

Đôi khi những việc mà mình vẫn đang làm mỗi ngày vì:

Mình thấy người khác làm.
Mình nghe người khác nói.
Mình được người khác chỉ.

Nhưng lại không thực sự biết được: “Tại sai mình lại làm nó?”

Có khi là một công việc bạn đang làm ở trong công ty. Có khi là một hoạt động mà bạn có trong thói quen sinh hoạt, quản lý mỗi ngày.

Hãy rà soát lại xem, có hành động nào mình cứ lặp đi lặp lại mà cũng chưa bao giờ thực sự hiểu được lý do: “Tại sao mình cần phải làm nó?” hay không. Tìm ra được lý do cho công việc của mình, đó là lúc bạn có thể nâng hiệu suất, kết quả của mình lên một bậc.

Xem thêm những câu chuyện ý nghĩa khác của anh Huỳnh Duy Khương tại đây nhé:

Bạn cảm thấy bài viết bổ ích chứ?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Điểm đánh giá trung bình 5 / 5. Số đánh giá 2

Không có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khóa học cho bạn