23/06/2022

Đam Mê Là Gì? Làm Sao Để Tìm Được Đam Mê? (Không Phải Như Bạn Nghĩ)

“Đam mê là gì?”“Làm sao để tìm ra được đam mê?”“Em không biết là mình có đang sống hay không? Mỗi ngày trôi đi dường như mình chỉ đang tồn tại thôi!” Đó là những câu hỏi anh nhận được rất rất nhiều trên kênh của mình. Trong bài viết này, tham vọng của anh […]
Duy Khương Huỳnh

“Đam mê là gì?”
“Làm sao để tìm ra được đam mê?”
“Em không biết là mình có đang sống hay không? Mỗi ngày trôi đi dường như mình chỉ đang tồn tại thôi!”

Đó là những câu hỏi anh nhận được rất rất nhiều trên kênh của mình.

Trong bài viết này, tham vọng của anh là muốn giúp bạn thấy được tấm bản đồ về cách trả lời được những câu hỏi trên tới tận gốc rễ của vấn đề. Xem và chia sẻ cảm nhận của bạn dưới bài viết này nhé!

Tác giả: Huỳnh Duy Khương

Đam mê là gì?

Điều đầu tiên, có một lầm tưởng rất lớn về hai chữ “đam mê” mà đa phần mọi người đều mắc phải, đó là:

đam mê là gì
Lầm tưởng về đam mê

Cho nên, câu hỏi đúng không phải là tìm nó ở đây? Mà làm sao để tìm có thể tạo ra cảm xúc đam mê? – “It’s not about finding, it’s all about creating.”

Đó là thứ anh nghĩ bạn đã từng trải qua đâu đó trong cuộc sống của mình rồi.

Nếu bạn là một người hát. Mỗi lần cầm micro lên hát một cái gì đó, bản thân sẽ cảm giác mình như một ca sĩ biểu diễn trước mọi người. Trong khoảnh khắc đó, bạn đầy đam mê và say sưa để thể hiện nó. Cảm xúc đam mê sẽ dâng trào lên toàn bộ cơ thể để bộc lộ hết mình bài hát đó.

Hoặc hồi còn nhỏ, đã bao giờ bạn ngồi thẫn thờ dưới đất chỉ để quan sát bầy kiến bò đi chưa? Mình ngồi đó suốt tận 3 – 4 tiếng đồng hồ chỉ để biết coi đàn kiến đó bò đi đâu? Lấy đồ ăn như thế nào? Dựng tổ ra làm sao?

Và bạn đắm chìm vào trong khoảnh khắc đó. Đấy gọi là cảm xúc đam mê.

Đã bao giờ bạn trải qua những việc giống như vậy chưa? Mỗi lần làm, bản thân đều cảm thấy say sưa, hết mình với chúng, thậm chí quên hết đi thời gian và không gian xung quanh.

Cảm xúc đó không phải là một thứ độc lập ở bên ngoài để bạn đi tìm kiếm. Nên đừng cố tìm kiếm đam mê.

Dam me
Đam mê là gì?

Bản đồ tìm kiếm đam mê – Passion Triangle

Mô hình Passion Triangle được cấu thành bởi 3 cạnh chữ P.

Mo hinh Passion Triangle
Mô hình Passion Triangle

Cạnh 1: Power – Sức mạnh

Trong giai đoạn đầu tiên, hãy tập trung tìm kiếm những công việc mang lại cho bạn Power – Sức mạnh.

Khi làm một việc gì đó mà bản thân có khả năng kiểm soát được chúng hoàn toàn và làm ra kết quả rất tốt thì sẽ đều mang lại cho bạn cảm xúc đam mê.

Đó chính là Power – Sức mạnh.

1 trong những yếu tố rất quan trọng đã giúp anh tìm ra được Power – Sức mạnh của mình đó là… Xem video dưới đây để rõ hơn nhé!

Cạnh 2: Possibility – Cơ hội

Khi bạn đã có được sức mạnh, kỹ năng và làm ra được kết quả, hãy bắt đầu lựa chọn xem: “Đâu là công việc mang lại cho bạn nhiều cơ hội hơn?”

Nếu muốn kiếm tiền thì đâu là công việc mang lại cho bạn nhiều tiền hơn?
Nếu bạn tạo ra sự ảnh hưởng thì công việc nào giúp bạn mang lại nhiều sự ảnh hưởng hơn?

Tùy vào mục tiêu của bạn. Nhưng hãy bắt đầu cân nhắc và lựa chọn xem đâu là cơ hội tốt nhất dành cho mình.

Và khi tìm thấy những cơ hội phù hợp, chúng sẽ tạo ra cảm xúc say sưa, đam mê cho bạn khi làm.

Cạnh 3: Purpose – Mục đích

Khi đã làm đủ lâu và trải nghiệm đủ nhiều, bạn sẽ dần nhận ra được mục đích lâu dài mà bản thân muốn được theo đuổi trong tương lai.

Có một dự án mà khi bạn làm xong, bản thân cảm thấy rất vui.

Không chỉ vui vì lợi ích cá nhân, vì bản thân được thể hiện hết năng lực hay kiếm được nhiều tiền, sức ảnh hưởng,… mà còn vì nhóm đối tượng, những người bạn đang phục vụ, những khán giả bạn đang nhắm tới,… họ cũng thực sự yêu thích, thậm chí được thay đổi từ những giá trị mà bạn mang lại.

Và chính bạn cũng cảm thấy được kết nối rất sâu sắc với chuyện đó.

Khi đó, bạn sẽ dần nhận ra được Purpose – Mục đích của mình. Bạn sẽ bắt đầu từ chối nhiều hơn, mặc cho có rất nhiều cơ hội trước mắt nhưng mình vẫn lựa chọn không làm chúng và chỉ tập trung vào 1, 2 thứ quan trọng thôi.

Spider-man: Chàng người nhện đi lên từ mô hình Passion Triangle

Bạn có biết Spider-man không?

Spider man
Bạn có biết về Spider-man?

Quá trình sinh ra và trưởng thành trong chặng hành trình trở thành siêu anh hùng để bảo vệ thế giới của Spider-man đi đúng với 3 cạnh mà anh có chia sẻ ở trên.

Spider-man không phải là một nhân vật tự nhiên vừa mới có khả năng siêu nhiên trong cuộc đời là muốn đi giải cứu thế giới liền.

Đó chỉ là một nhân vật với khởi đầu rất bình thường. Là một sinh viên cũng có những điểm mạnh, điểm yếu, cũng có Crush nhưng tán hoài không đổ. Đột nhiên một ngày, anh bị nhện cắn và nhận thấy được sự thay đổi bắt đầu có rất nhiều sức mạnh. Đó là cạnh số 1: Power – Sức mạnh.

Dĩ nhiên, trong bộ phim đó, Power – Sức mạnh đến một cách tình cờ, còn ngoài đời thực, bạn phải tự rèn luyện và trau dồi.

Spider man bi nhen can anh moi 1
Trong một lần tình cờ, Spider-man bị nhện cắn và bắt đầu khám phá ra những khả năng phi thường của mình.

Khi có Power – Sức mạnh, chàng người nhện cũng cảm thấy vui hơn rất nhiều vì mình không còn là con người yếu đuối, nhút nhát hay bị lấn át như ngày xưa.

Chàng trai đó bắt đầu bước sang cạnh số 2: Possibility – Cơ hội. Anh có thể đu bám từ tòa nhà này sang tòa nhà khác, giúp đỡ những người bị ăn hiếp,… Rất nhiều cơ hội mở ra trước mắt của mình.

Tuy nhiên ở thời điểm đó, Spider-man vẫn chưa hề có ý định muốn cứu giúp thế giới. Anh chỉ làm vì thấy đó là những cơ hội để thể hiện bản thân. Mỗi ngày của anh đều là những ngày say sưa và đầy đam mê. Nhưng không có bất cứ mục đích nào để cứu nhân độ thế.

Thậm chí, có một cảnh kinh điển đó là khi Spider-man thấy một tên cướp chạy ngang qua. Nhưng vì tâm trạng khi đó đang bực tức nên anh ngó lơ và chạy luôn về nhà.

Và rồi cảnh cao trào nhất của bộ phim xuất hiện: trên đường về nhà, anh phát hiện ra chú của mình – Ben vừa bị sát hại bởi chính tên trộm ngày hôm đó mình đã bỏ qua.

Spider-Man Movie (2002) – Uncle Ben’s Death Scene (4/10) | Movieclips

Trong lúc đau buồn nhìn chú mình qua đời, chú Ben đã nói với anh một câu:

image 2
Dịch ra nghĩa là: “Sức mạnh to lớn đồng nghĩa với trách nhiệm lớn lao.” | Nguồn: MagicalQuote

Chính khoảnh khắc đó, Spider-man nhận ra cho mình Purpose – Mục đích phải bảo vệ thế giới, gắn liền với Power – Sức mạnh mà mình có.

Xem tót tắt về Spider-man tại đây:

Tóm tắt về cuộc đời của Spider-man | Nguồn: Phê Phim

Lời kết

Sau bài viết này, hãy tự nghiệm lại cho cuộc đời của mình.

Nếu hiện nay bạn đang không biết gì về bản thân hết, thì hãy quên chuyện tìm kiếm đam mê đi, tập trung vào việc trau dồi thêm Power – Sức mạnh cho riêng mình. Hỏi cho mình những câu hỏi:

  • Mình cần làm gì để có nhiều sức mạnh hơn?
  • Mình cần có thêm những trải nghiệm gì để từ đó có nhiều kinh nghiệm thực tế hơn?
  • Mình cần gặp gỡ những ai?
  • Mình cần làm gì để hiểu rõ hơn về những điểm mạnh, điểm yếu?

Và trong quá trình trau dồi đó sẽ bắt đầu tạo ra cảm xúc đam mê. Đó là lời khuyên của anh dành cho những bạn chưa biết bắt đầu từ đâu.

Còn nếu ngày hôm nay, bạn thấy mình đã có trong tay một vài sức mạnh rồi, thì hãy dũng cảm hơn để nắm bắt nhiều cơ hội. Xông pha hết mình nhiều hơn để tìm kiếm. Càng làm nhiều thứ khác nhau, bạn sẽ dần tìm thấy được Purpose – Mục đích của đời mình.

Bạn cảm thấy bài viết bổ ích chứ?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Điểm đánh giá trung bình 4.6 / 5. Số đánh giá 12

Không có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khóa học cho bạn