06/09/2023

3 Hiểu Lầm Khiến Bạn Càng Yêu Lâu, Càng Dễ Chia Tay

Khi yêu lâu chúng ta thường trải qua cảm giác: cùng một nỗ lực nhưng lại không đạt được niềm vui như thuở ban đầu. Lúc còn cưa cẩm và chinh phục nhau, chúng ta cảm thấy rất vui. Nhưng khi quen nhau được 1 khoảng thời gian, mình lại cảm thấy mình không còn […]
Duy Khương Huỳnh

Khi yêu lâu chúng ta thường trải qua cảm giác: cùng một nỗ lực nhưng lại không đạt được niềm vui như thuở ban đầu. Lúc còn cưa cẩm và chinh phục nhau, chúng ta cảm thấy rất vui. Nhưng khi quen nhau được 1 khoảng thời gian, mình lại cảm thấy mình không còn cảm xúc gì với phía bên kia nữa.

Và rồi mình bắt đầu băn khoăn: “Tại sao mình lại không yêu được như khoảng thời gian đầu khi mới quen?” Trong bài viết này, anh sẽ chia sẻ cho bạn biết 3 hiểu lầm khiến cho chúng ta lại có cảm giác chán nhau khi yêu.

Tóm Tắt

XM Info 5

Hiểu Lầm 1: Mindset Shopping

Giong nhu viec ban rat muon mua 1 chiec dien thoai moi

Đó là giai đoạn mà bạn cân nhắc, tìm hiểu đầy đủ tính năng của nó và bồn chồn chờ đợi: Nên mua hay không..? Cả tháng trời trước khi mua chiếc điện thoại, bạn háo hức và mong chờ đến ngày được cầm chiếc điện thoại đó trên tay. Cho đến khi bạn quyết định là MUA!

Và rồi niềm vui đó lại không kéo dài mãi mãi…

Có khi, nó chỉ kéo dài trong vòng 5 phút, 15 phút, 1 tiếng hay dài hơn là vài ngày. Sự háo hức có thể trôi tuột đi ngay sau đó. Và thường là 1 tuần sau, chiếc điện thoại biến thành thứ bình thường trong cuộc sống của bạn. Tại sao lại như vậy? Tại vì đó là tâm lý chung của hầu hết mọi người:

Chúng ta thường không trân trọng những thứ mà mình biết chắc là mình đã sở hữu với niềm tin rằng lúc nào nó cũng sẽ ở đó.

Tương tự, bạn hãy thử nhìn lại những mối quan hệ xung quanh của mình.

Con người chúng ta thường không trân trọng những mối quan hệ mình đang có
nếu biết rằng họ sẽ luôn ở đó dù mình có như thế nào đi chăng nữa…

– Huỳnh Duy Khương –

Cho nên, nếu bạn bước vào tình yêu mà vẫn giữ suy nghĩ “Yeah! Mình đang sở hữu người yêu mình sau quá trình chinh phục, và họ vẫn sẽ luôn ở đây với mình.”

Ngay lập tức, cảm giác hăng hái, say mê khi chinh phục sẽ biến mất rất nhanh. Bởi vì bạn dùng cùng một mindset khi đi mua đồ để áp dụng cho tình yêu của mình. Có 1 câu nói kinh điển, tuy hơi sến sẩm nhưng anh thấy rất đúng:

Khi bạn thích một bông hoa, bạn ngắt nó đem về sở hữu cho riêng mình.
Nhưng khi bạn yêu một bông hoa, bạn sẽ tưới nước và mong muốn nó phát triển rực rỡ.

– Huỳnh Duy Khương –
Untitled 1

Tình yêu cũng vậy…Khi bạn thích một người, bạn sẽ làm tất cả để người ấy thuộc về mình. Nhưng khi bạn yêu một người, bạn sẽ làm tất cả để người đó được hạnh phúc.

Vậy nên, hãy dành thời gian chậm lại và nhận ra rằng họ có thể đi bất kỳ lúc nào. Lúc đó bạn sẽ cảm thấy trân trọng hơn mối quan hệ mà mình đang có.

Hiểu Lầm 2: Tốt Khoe, Xấu Che

2

Ngày xưa, anh có một thói quen khi mới chinh phục người yêu đó là: nghĩ ra 1 món quà mới trong dịp giáng sinh, dịp Tết, sinh nhật,…Ngay cả ngày thường, anh cũng sẽ nghĩ ra món quà bất ngờ để tặng chị. Anh còn nghĩ ra rất nhiều trò để có thể làm cùng nhau: đi chỗ nào đẹp, chơi ở đâu vui,…Nhưng khi đã quen nhau rồi, đột nhiên anh không còn nghĩ được gì về chuyện đó nữa.

“Sao chán quá vậy? Sao Khương không có gì mới hết vậy?”

Đó là lời chị nói với anh khi mối quan hệ dần dần rơi vào bế tắc và tụi anh bắt đầu..chán nhau. Sau này anh mới nhận ra rằng:

  1. Anh đã có mindset đi shopping khi bước vào mối quan hệ này. Anh nghĩ là mình đã sở hữu người yêu thì đương nhiên mình cũng sẽ không còn động lực để sáng tạo, làm mới mối quan hệ nữa.
  2. Anh đã “cố” thể hiện những điều mà bản chất anh không có. Anh không phải là người lãng mạn, quá sáng tạo và quan tâm trong tình yêu. Đó không phải là điểm mạnh của anh.

Với một người thú vị sẵn, dù họ có người yêu hay không thì họ vẫn yêu thích việc tìm tòi những điều mới để trải nghiệm. Cho nên, khi có người yêu thì sẽ rủ để cùng nhau tham gia vào sở thích trải nghiệm của họ.

Nhưng anh không phải là tuýp người thích tìm kiếm liên tục những điều mới, khi đã thực sự yêu nhau thì nếu “cố” quá cũng sẽ cạn kiệt năng lượng bởi vì nó không phải là bản chất con người mình.

327764144 723602409169264 297331862320734950 n 1

Dần dần, anh nhận ra điểm mạnh của mình là sự chân thành, kiên trì và bền bỉ. Đó là những điều mà người yêu của anh cũng rất cần cho một mối quan hệ lâu dài. Cho nên, điều mà chúng ta có thể làm là:

Tốt khoe, xấu cũng khoe. Và liên tục cải thiện những điểm chưa tốt.

– Huỳnh Duy Khương –

Hãy là chính mình ngay từ những ngày đầu tiên khi bước vào mối quan hệ..

Nhưng nếu mình vẫn còn những điểm chưa hoàn hảo thì ngay từ ban đầu hãy làm rõ mong đợi với nhau để đối phương không cảm thấy hụt hẫng khi về sau.

Mất một khoảng thời gian dài anh mới nhận ra những điểm mạnh đó của bản thân. Vậy nên, anh và chị Vi đã cùng nhìn lại hành trình của mình và chia sẻ câu chuyện của mình trong một video trên kênh Youtube Huỳnh Duy Khương. Bạn có thể lắng nghe câu chuyện của vợ chồng anh bên dưới:

Hiểu Lầm 3: Rảnh Rỗi

Anh nghĩ đây là lý do phổ biến nhất khi các cặp đôi dễ cảm thấy chán nhau.

Sau quá trình tìm hiểu, sẽ đến một điểm là mình cảm thấy đã đủ hiểu người kia. Lúc này cả hai cần có thời gian cho những mục tiêu riêng, những ước mơ và những khó khăn cần phải giải quyết. Hai người cần phải cùng nhau đi lên để nỗ lực phấn đấu cho một điều gì đó.

Giong nhu viec ban rat muon mua 1 chiec dien thoai moi. 2

Anh đã trải qua giai đoạn đó trong suốt một năm trời…

Untitled 1 3
Hình ảnh văn phòng mà vợ chồng anh đã làm chung với nhau.

Anh và người yêu làm chung công ty, cho đến một thời điểm anh tập trung rất nhiều vào công việc và sự nghiệp của mình để quyết tâm đạt được mục tiêu đã đề ra.

Giai đoạn đầu, anh gặp rất nhiều khó khăn nên mỗi lần về nhà anh cảm thấy rất là stress và mệt mỏi…

Nhưng người yêu của anh lúc đó lại “khá rảnh”. Không phải bởi vì chị ít việc, mà là chị rất giỏi và có khả năng giải quyết công việc rất nhanh. Vậy nên sau khi giải quyết công việc xong, chị rất muốn dành thời gian cho mối quan hệ tình cảm.

Nên chị bắt đầu đòi hỏi và mong đợi sự quan tâm nhiều từ anh, nhưng anh lại không thể đáp ứng đủ…Cả chị và anh đều cảm thấy rất mệt mỏi.

Cho đến một thời điểm, chị muốn tập trung vào phát triển bản thân nhiều hơn để không phải lúc nào cũng phụ thuộc vào nhau. Chị bắt đầu ra riêng lập một business cho mình và chuyển sang trạng thái bận rộn hơn…

Tưởng chừng tình cảm sẽ phai nhạt, nhưng đó lại là lúc cả hai cùng phát triển và hiểu cho khó khăn của nhau nhiều nhất! Bởi vì tất cả những gì chia sẻ cùng nhau thì tụi anh đều hiểu được cho nhau.

Chị có những băn khoăn về việc phát triển nhân sự, thu hút khách hàng,.. Anh nghe và hiểu được ngay những băn khoăn đó. Bởi vì anh cũng có đội nhóm của mình, cũng có những trăn trở tương tự cho business của mình.

dành thời gian phát triển cùng nhau để nâng cấp mối quan hệ

Nhìn lại, có 80% thời gian tụi anh dành ra để phát triển bản thân cho riêng bản thân mình để phấn đấu và theo đuổi mục tiêu. Trong lúc gặp những khó khăn trên hành trình đó, tụi anh đan xen cùng nhau để chia sẻ, thấu hiểu và tiến bộ cùng nhau.

Còn 20% thời gian còn lại, tụi anh dành cho sở thích ngoài công việc: đi xem phim, du lịch đến một nơi nào đó, cùng bạn bè của nhau họp mặt, vui chơi,… Đó là cách tụi anh đã làm để dung hòa mối quan hệ của mình.

Vậy nên, đừng bao giờ rơi vào trạng thái: “Em là tất cả của đời anh” và cuộc sống chỉ xoay quanh tình yêu. Bởi vì đến một lúc nào đó, bạn sẽ cảm thấy chẳng còn gì mới mẻ và hứng thú như ban đầu nữa…

Chúng ta cần có cuộc đời của riêng mình và hai người ở đây để cùng nhau phát triển đi lên. Chỉ khi đó, mối quan hệ mới có thể bền vững và lành mạnh.

Lời Kết

Có 3 điều anh mong bạn có thể nhớ được để cải thiện mối quan hệ mà mình đang có, sau khi đọc xong bài viết này:

  1. Con người chúng ta thường không trân trọng những mối quan hệ mình đang có nếu biết rằng họ sẽ luôn ở đó dù mình có như thế nào. Vậy nên, hãy chậm lại và nhận ra sự thật rằng họ có thể bỏ đi bất cứ lúc nào. Từ đó, bạn mới có thể trân trọng hơn mối quan hệ mà mình đang có.
  2. Với những ngày đầu khi mới tìm hiểu nhau: Tốt khoe, xấu cũng khoe. Và liên tục cải thiện những điểm chưa tốt.
  3. Không ai là “tất cả” của đời mình, đừng quá “rảnh rỗi” mà mỗi người hãy dành phần lớn thời gian để phát triển bản thân và theo đuổi mục tiêu riêng.

Xem thêm về video anh đã làm về chủ đề tình yêu:

Làm sao để tìm được NGƯỜI YÊU ĐÚNG GU của mình?

Cách biến Crush thành người yêu của mình

6 Dấu hiệu nhận biết 1 tình yêu trưởng thành

Bạn cảm thấy bài viết bổ ích chứ?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Điểm đánh giá trung bình 0 / 5. Số đánh giá 0

Không có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khóa học cho bạn

Khóa học Kỹ năng Giao tiếp, Thuyết Trình - Public Speaking

Chương trình huấn luyện giúp bạn xây dựng sự tự tin thông qua kỹ năng giao tiếp, thuyết trình

Lộ trình

08 tuần

Hình thức

Zoom

Học phí

Liên hệ

Giảng viên: Huỳnh Duy Khương