17/08/2023

2 Cách Thể Hiện Sự Tức Giận Không Gây Mất Lòng

Trong công việc đã bao giờ bạn lâm vào một tình huống bị đồng nghiệp làm mình tức giận nhưng bạn không biết phải phản ứng như thế nào. Lúc ấy, bạn bị mâu thuẫn nội tâm giữa việc giải toả cảm xúc bản thân hay im lặng để giữ gìn mối quan hệ vì […]
Duy Khương Huỳnh

Trong công việc đã bao giờ bạn lâm vào một tình huống bị đồng nghiệp làm mình tức giận nhưng bạn không biết phải phản ứng như thế nào.

Lúc ấy, bạn bị mâu thuẫn nội tâm giữa việc giải toả cảm xúc bản thân hay im lặng để giữ gìn mối quan hệ vì bạn muốn đảm bảo kết quả công việc sau này.

Nhưng có môt sự thật là bạn không cần phải lựa chọn nữa, bởi vì bài viết hôm nay có thể mang đến giải pháp để bạn cân bằng giữa hai việc này.

Câu chuyện về sự tức giận

Trước tiên, anh sẽ đưa ra một câu chuyện cụ thể để bạn dễ hình dung được vấn đề như sau:

Nếu bạn có một cuộc hẹn với đồng nghiệp để bàn về dự án sắp tới cả hai cùng triển khai.

Bạn đã dành nhiều công sức, chuẩn bị rất kỹ những thông tin cần thiết cho buổi hẹn để tiện trao đổi.

Nhưng đến giờ hẹn, bạn ấy chưa xuất hiện.

Bạn ngồi ở quán và chờ thêm 30 phút, bạn ấy vẫn chưa đến, bạn cũng không thể liên lạc được với người đó.

Và 1 tiếng sau, bạn nhận lại được tin nhắn phản hồi là “Mình ngủ quên”.

tức giận

Lúc này, cảm xúc của bạn chắc chắn là rất tức giận. Nhưng bạn sẽ chọn phản ứng như thế nào cho đúng đây?

Hai cách phản ứng sai khi tức giận

Sẽ có hai phản ứng thường thấy ở tình huống trên, nhưng điểm chung cho chúng là đều mang về cho bạn kết quả **“được cái này nhưng mất cái kia”.

Dù chọn cách phản ứng nào thì bạn chỉ có thể được giải tỏa cảm xúc của bản thân nhưng mất đi mối quan hệ và ngược lại.

Phản ứng 1: Phớt lờ

“Thôi dù gì cũng lỡ rồi bỏ qua đi, mình hẹn lại một lịch khác đi”

Có thể bạn là một người có tính cách khá cả nể và đến khi gặp tình huống như vậy bạn cũng chỉ biết cách im lặng, xem như chưa có gì xảy ra, chấp nhận phần thiệt thuộc về mình.

WEB TN 2

Khi chọn phản ứng này bạn sẽ giữ được mối quan hệ, đảm bảo được công việc về sau nhưng mất đi cơ hội được giải tỏa cảm xúc bản thân.

Sự tức giận vẫn sẽ luôn ở đó và có thể bùng phát vào môt ngày nào đó. Vì khi bạn phớt lờ đồng nghĩa với việc đối phương xem chuyện đó là thường tình và có khả năng họ sẽ vẫn lặp lại trong tương lai.

Phản ứng 2: Nổi giận đùng đùng

“Ủa sao bạn đến trễ quá vậy, bạn có biết mình đợi lâu đúng không? Sao mà bạn vô trách nhiệm quá vậy? Bạn có biết suy nghĩ không?”

Lúc này bạn sẽ làm lên có thể là la mắng, chỉ trích đối phương bằng những từ ngữ mang xu hướng chỉ trích mà chưa hẳn là đúng sự thật

19

Khi chọn phản ứng này bạn sẽ được giải tỏa cảm xúc bản thân nhưng khả năng cao sẽ đánh mất mối quan hệ. Vì đối phương dễ bị tổn thương bởi những lời nói mang tính xúc phạm của bạn.

Vậy nên chỉ khi thể hiện sự tức giận đúng cách bạn mới cân bằng được việc giải tỏa cảm xúc bản thân và vừa đảm bảo được cảm xúc đó sẽ không gây ảnh hưởng đến mối quan hệ và công việc sau này.

Nếu bạn đọc đến đây và thấy được vấn đề của bản thân mình trong bài viết. Thì đã đến lúc vấn đề của bạn được giải quyết rồi.

2 cách giúp bạn thể hiện được sự tức giận đúng cách

Quay lại với ví dụ ở phía trên, đây là 2 câu hỏi bạn có thể ứng dụng để vượt qua cảm xúc tức giận.

Cách 1: Đưa ra câu hỏi: “Có điều gì mình nên biết mà bạn chưa nói với mình không?”

Câu hỏi này đồng nghĩa với việc bạn đang yêu cầu một lời xin lỗi hoặc giải thích từ đối phương để họ có cơ hội bày tỏ nhiều hơn.

WEB TN 4

Liệu họ có một lý do nào chính đáng hơn hai từ “ngủ quên” mà vẫn chưa nói ra không?

Và câu hỏi cũng đủ “nhẹ nhàng” để không khiến đối phương bị tổn thương. Khi họ trả lời sẽ là lúc có một cơ hội cho mối quan hệ có thể tiếp tục mà không bị ảnh hưởng về niềm tin.

Cách 2: Trả lời theo thông điệp “Tôi”

Cách này là một trong những cách dễ “được lòng” người khác, anh cũng từng hướng dẫn tại một bài viết về cách góp ý thẳng thắn.

Cùng một công thức, nó sẽ giúp bạn được bày tỏ suy nghĩ, cảm nhận của mình và để họ có cơ hội suy nghĩ về hành động mình đã làm.

WEB TN 3

Khi nói theo cách này, sẽ không xuất hiện một sự đánh giá nào cả mà mọi thứ chỉ là nói về cảm xúc và mong muốn của bạn.

Lúc này, bạn không khiến đối phương cảm giác bị tấn công mà đồng thời giúp họ cảm nhận về câu chuyện một cách nghiêm túc hơn.

Lời kết

Trong cuộc sống sẽ có rất nhiều tình huống “khó đỡ” xảy đến với chúng ta, những tình huống mà chúng ta cứ ngỡ nếu lựa chọn đều sẽ có yếu tố “mất”. Và vô tình chúng ta đánh mất khá nhiều thứ nhưng hôm nay có lẽ các bạn đã hiểu được rằng, chúng ta vẫn có thể lựa chọn được cân bằng giữa cả hai, chúng ta vẫn sẽ “được” mà “không mất” bất cứ thứ gì khi có được tư duy về cách xử lí tình huống phù hợp. Và tất cả chúng sẽ tạo nên sự tự tin cho một người trong việc giao tiếp với các mối quan hệ khác nhau.

Bạn cảm thấy bài viết bổ ích chứ?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Điểm đánh giá trung bình 5 / 5. Số đánh giá 1

Không có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khóa học cho bạn

Khóa học Kỹ năng Giao tiếp, Thuyết Trình - Public Speaking

Chương trình huấn luyện giúp bạn xây dựng sự tự tin thông qua kỹ năng giao tiếp, thuyết trình

Lộ trình

08 tuần

Hình thức

Zoom

Học phí

Liên hệ

Giảng viên: Huỳnh Duy Khương