16/10/2022

Im lặng – 1 kiểu giao tiếp rất dễ bị ghét

Vì sao im lặng không phải là vàng? Bạn có phải là kiểu người ít khi nói chuyện không? Hoặc thậm chí bạn thấy rằng mình quá rụt rè, nhút nhát nên có những tình huống trong cuộc sống, dù cho lúc đó rất muốn được chia sẻ, nhưng bản thân vẫn không đủ dũng […]
Duy Khương Huỳnh
Im lặng

Vì sao im lặng không phải là vàng?

Bạn có phải là kiểu người ít khi nói chuyện không? Hoặc thậm chí bạn thấy rằng mình quá rụt rè, nhút nhát nên có những tình huống trong cuộc sống, dù cho lúc đó rất muốn được chia sẻ, nhưng bản thân vẫn không đủ dũng khí để mở miệng ra.

Đó là một kiểu giao tiếp vô cùng nguy hiểm và rất dễ gây mất lòng với những người xung quanh. Nếu không biết cách để vượt qua, thậm chí về sau, những cơ hội thăng tiến, phát triển của bạn cũng dần bị trôi đi vì sự im lặng đó.

Cho nên, nếu bạn đang ở tình huống tương tự thì kéo xuống để cùng tìm cách giải quyết với nhau nhé.

Ngày xưa, anh đã từng rất im lặng…

Có một lần ngày xưa anh đến nhà của bạn để ăn cơm trưa với gia đình nó. Ở thời điểm đó, anh vẫn còn rất nhút nhát. Thời còn nhỏ, anh sẽ không bao giờ dám tới nhà người lạ để ăn uống này nọ bao giờ. Khi lớn lên học Đại học cũng vậy.

Lần đầu tiên khi anh vừa tới bàn ăn, ba mẹ của đứa bạn đã bày lên sẵn rồi rất nhiều món. Có những món anh ăn được, nhưng cũng có những món không biết ăn. Vì thời đó, anh cũng thuộc dạng kén ăn.

Và nếu như ở nhà của mình, anh sẽ rất dễ dàng chọn lựa món nào ăn, món nào không.

Nhưng khi tới với người lạ, anh sẽ tắt hết tất cả những yêu cầu đó trong đầu. Cũng ngồi xuống nhưng mà bắt đầu lo lắng và đầy sự hồi hộp.

Đó cũng là lý do anh ít dám tới nhà những người khác vì bản thân không thực sự thoải mái như được là chính mình.

Lần đó tới, anh chỉ dám ngồi ăn một cách rón rén. Và lỡ như có mời thì cũng ăn. Khi đó gia đình của bạn sẽ nói: “Con ăn món này không?”

Hỏi gì anh cũng: “Dạ!”

  • “Cái này con ăn được không?”
  • “Dạ!”

Cư xử một cách rất là rụt rè và nhút nhát, không dám nói gì hết trong buổi ngày hôm đó, chỉ ăn. Khi đó anh nghĩ rằng: im lặng là tốt nhất. Cho tới khi…

Anh thấy đứa bạn hướng ngoại của mình cư xử…

Khi anh dắt thằng bạn hướng ngoại của anh về nhà mình, anh đã thấy một cách cư xử hoàn toàn khác. Nó bước vào và nói chuyện rất vui vẻ. “Dạ con cảm ơn cô đã chuẩn bị nhiều món giống như vậy.”

Liếc một vòng quanh bàn ăn nhà anh hôm đó, nó nói liền: “Dạ con thích ăn cái này nè. Còn cái này con nói trước là con không có biết ăn cái thứ này. Dạ cái này con không có biết ăn hành nên con không ăn nha,”

Nó bắt đầu chia sẻ ra rất rõ ràng những thứ mà nó không ăn được hoặc không thích ăn. Và cái nào thích thì nó sẽ nói rất thích: “Con thích ăn cái này. Trời ơi! Ngày xưa mẹ con nấu mà giờ ít nấu lắm. Lâu lắm con mới thấy lại.”

Và khi nó tỏ rõ thái độ ra giống như vậy và anh thấy ở phía bên kia mọi người ban đầu cũng hơi bất ngờ nhẹ một chút. Nhưng về sau, họ lại vô cùng thoải mái và thích cách nói chuyện có duyên của thằng bạn anh hơn nữa0

Bạn có biết vì sao không?

Những năm về sau khi có nhiều kinh nghiệm hơn, anh mới bắt đầu nhìn thấy được là: Đó là một hành động rất hay thay vì im lặng khi bạn dám thể hiện ra những điều mình muốn đúng lúc, đúng chỗ và đúng cách.

Khi bạn im lặng, đó mới là thứ khiến cho người khác khó chịu và khiến cho mối quan hệ đó dần dần đi xuống. 

Nếu bạn không chia sẻ ra những mong đợi, nhu cầu của mình. Nhất là khi nói chuyện với người lạ thì rất khó để họ có thể hỗ trợ hoặc mang đến những thứ bạn thực sự muốn được.

Anh vẫn luôn nói là có 2 cách để tạo một mối quan hệ tốt.

  • Mang lại giá trị cho người khác.
  • Giúp cho người khác mang lại giá trị cho mình.

Im lặng
Bí quyết để tạo mối quan hệ với người khác

Đôi khi chúng ta cư xử sai cách cũng sẽ làm phiền lòng người khác. Và cho cả… bản thân mình. Nó làm mình không thoải mái, đi tới đâu cũng phải gồng người lên để né tránh tất cả những thứ mình cảm thấy trắc trở.

Và nếu bạn cứ cố gắng né tránh với những cuộc gặp gỡ đó, nó sẽ mệt mỏi biết bao nhiêu?

Đôi khi mình đánh mất đi những cơ hội để thể hiện bản thân và gặp gỡ những người hay, những người tuyệt vời biết bao nhiêu?

Cho nên, nếu bạn nghe tới đây rồi, mong các bạn nhận ra bài học mà anh đã từng có và anh đã mất rất nhiều thời gian để nghiệm ra chuyện đó.

Lời kết

Cho nên, nếu bạn nào đang rơi vào những tình huống im lặng giống như trên sẻ và thực sự muốn thay đổi.

Có rất nhiều yếu tố trong cách để bạn có thể tự tin bộc lộ bản thân sao cho phù hợp nhất. Và trong bài viết này sẽ rất là khó để có thể đào sâu và chỉ từng chút, từng chút một mọi thứ.

Nên bạn nào thực sự nghiêm túc và quyết tâm muốn tìm hiểu kĩ hơn về cái lộ trình đó để xem mình cần phải thay đổi như thế nào?

Thì có thể tham gia

Workshop “Bí quyết giao tiếp tự tin, thu hút mà không bị đánh giá” của anh Khương dưới đây để biết câu trả lời nhé.

Bạn sẽ biết được:

  • Lầm Tưởng lớn nhất về giao tiếp khiến bạn luôn gặp áp lực và nỗi sợ bị đánh giá từ người khác.
  • 3 cách giao tiếp để lời nói của mình có trọng lượng trong đội nhóm, được mọi người tôn trọng và lắng nghe.
  • Lộ trình rèn luyện để trở thành một người tự tin, bản lĩnh trong giao tiếp mà ai cũng có có thể học và làm được.

Bạn cảm thấy bài viết bổ ích chứ?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Điểm đánh giá trung bình 4.2 / 5. Số đánh giá 6

Không có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khóa học cho bạn

Khóa học Kỹ năng Giao tiếp, Thuyết Trình - Public Speaking

Chương trình huấn luyện giúp bạn xây dựng sự tự tin thông qua kỹ năng giao tiếp, thuyết trình

Lộ trình

08 tuần

Hình thức

Zoom

Học phí

Liên hệ

Giảng viên: Huỳnh Duy Khương